Dầu có về ngưỡng $30.00/thùng?

By on 20/08/2015

Với việc dầu thô tiếp tục hứng chịu những tác động tiêu cực từ nhu cầu giảm và sản xuất tăng, ngày càng nhiều các chuyên gia phân tích cho rằng mốc $30.00/thùng có thể trở thành hiện thực.

Báo cáo mới nhất về triển vọng năng lượng ngắn hạn của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã hạ dự báo về giá dầu thô WTI. Nhu cầu thu hẹp và nỗi lo về đà tăng trưởng chậm của Trung Quốc chính là nguyên nhân khiến giá dầu thế giới rơi tự do kể từ tháng Tư.

Mô hình hiện tại dường như đang cho thấy mức giá tầm trung cho dầu thô WTI vào khoảng $54,00/thùng cho tới năm 2016. Thị trường khó thể vượt quá xa mốc này nhưng sẽ dễ dàng lùi sâu hơn để về ngưỡng $30.00/thùng. Nhìn vào tình trạng khủng hoảng toàn cầu hiện nay, cộng với bước giảm theo mùa, chúng ta thấy mốc giá này hoàn toàn có thể xuất hiện. .

Market Outlook

Diễn biến giá dầu thô và niềm tin trên thị trường Nymex

Chứng kiến những bất ổn kinh tế hiện nay tại Trung Quốc và thực tế là phần lớn nhu cầu thu mua dự trữ xăng dầu trong năm nay đều đã chấm dứt, nhu cầu dầu thô có thể sẽ khá tĩnh lặng trong những tháng còn lại của năm. Góp phần làm cho vấn đề thêm phức tạp, thị trường còn hứng chịu tác động của dòng chảy dầu đang bắt đầu “tháo vòi” từ Iran. Bổ sung thêm nguồn cung này, chắc chắn tình trạng dư thừa đã lớn sẽ càng thêm lớn.

Mặc dù giá dầu rẻ hơn rất có lợi cho người lái xe, tác động của nó đối với cả ngành công nghiệp và nền kinh tế toàn cầu lại rất rõ ràng. Giá dầu WTI giờ đây đang ở mức thấp chưa từng thấy kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Bên cạnh việc nguồn cung dư thừa tác động đến giá cả, nhu cầu cũng giảm bớt cho phù hợp với sự sụt giảm trên toàn châu Á. Trên thực tế, nhu cầu của OECD đã giảm đáng kể trong suốt năm 2015 và phản ánh rõ cho sự thiếu tình trạng vắng lạm phát tại phương tây.

Market Outlook

Biểu đồ dầu thô và tăng trưởng nhu cầu dầu toàn thế giới

Thực tế là các cường quốc kinh tế tại châu Âu và Mỹ đang chậm lại và bước vào một thời kỳ suy giảm tăng trưởng. Khi phần lớn các chỉ tiêu kinh tế đang được mở rộng, thật vô cùng khó khăn để nhận ra một cuộc suy thoái cho đến khi nào bạn thực sự đang vùng vẫy trong nó. Trong khi đó, dầu thô là một chỉ số sơ bộ về hoạt động kinh tế và nhu cầu trong thời gian thực.

Do đó, khi theo dõi diễn biến giá dầu, chúng ta có thể thấy rằng có một cái gì đó âm u đang xuất hiện trong nền kinh tế toàn cầu. Xét theo nguy cơ về một nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, các hình mẫu thị trường dường như cho thấy giá dầu sẽ đi xuống, chứ không tăng. Kết quả là, chúng ta sẽ được chứng kiếm mức giá trung hạn cho dầu WTI trong khoảng $30,00/thùng.

Hãy trang bị cho mình những thực tế mới về dầu thô … mức giá quanh $30,00 và “một thùng đầy những rắc rối”!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login