Dầu chạm đáy mới 6 năm rưỡi

By on 25/08/2015

Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu dầu trong bối cảnh thừa cung, dầu giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 6 năm rưỡi. Giá dầu Brent lần đầu tiên xuống dưới 45 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu Brent giao tháng 10/2015 giảm 2,77 USD, tương ứng 6,1%, xuống 42,69 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Giá dầu WTI giảm 2,21 USD, tương đương 5,5%, xuống 38,24 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 2/2009.

Giá dầu giảm mạnh nhất trong gần 2 tháng qua cho thấy thị trường ngày càng lo ngại về viễn cảnh kinh tế Trung Quốc – nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ 2 thế giới.

“Phiên sụt giảm của giá dầu hôm nay không phải là câu chuyện về những yếu tố cơ bản của thị trường dầu, mà xuất phát từ vấn đề Trung Quốc”, nhà phân tích dầu lửa cấp cao Carsten Fritsch thuộc ngân hàng Commerzbank ở Frankfurt nhận định.

“Thị trường đang lo kinh tế Trung Quốc hạ cánh cứng và mọi chuyện vượt ra khỏi tầm kiểm soát của các nhà chức trách nước này”.

Giá dầu đã giảm gần 40% kể từ mức đỉnh gần đây đạt được hồi cuối tháng 6, gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với một số nước thành viên OPEC đang chịu ảnh hưởng nặng nề, làm xuất hiện một số lời kêu gọi triệu tập phiên họp khẩn cấp mặc dù hầu hết các nước thành viên cho rằng điều này là không thể.

Trước đó, trong phiên họp khẩn của OPEC, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran – Bijan Zanganeh tuyên bố sẽ tăng sản lượng dầu “bằng mọi giá” để bảo vệ thị phần.

Sản lượng dầu thô của thế giới vẫn giữ ở mức kỷ lục bất chấp giá dầu lao dốc trong năm qua khi sản lượng dầu đá phiến của Mỹ và sản lượng dầu của OPEC tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, số giàn khoan của Mỹ tăng tuần thứ 5 liên tiếp càng khiến giới đầu cơ giá lên thất vọng.

Tính đến 18/8, tỷ lệ đặt cược giá dầu tăng của các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ xuống thấp nhất 5 năm qua, theo số liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login