Đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ thất bại, vàng mất sức hấp dẫn trong vai trò trú ẩn

By on 18/07/2016

Chào đón tuần mới với xu hướng giảm, thị trường vàng thế giới tiếp tục mở rộng hướng xuống đã thiết lập từ tuần trước trong bối cảnh nỗ lực giành chính quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ thất bại đã không còn tác động mạnh tới thị trường toàn cầu.

Cụ thể, vàng giao ngay đang 0.56%, xuống còn $1329/oz.

Tuần trước, quý kim đã để mất 2% và thiết lập bước giảm tuần đầu tiên sau gần 2 tháng. Xu hướng giảm xuất hiện trước sự trỗi dậy của thị trường chứng khoán, có thời điểm giá vàng giao ngay giảm xuống mức còn $1.319,89/ounce- mức thấp nhất kể từ 30/6.

Trên thị trường tiền tệ, đồng dollar Mỹ lên giá so với yen Nhật khi giới đầu tư không còn đổ xô tìm tới các tài sản an toàn sau sự kiện đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin kinh tế khả quan tại Mỹ và lời hứa hẹn hỗ trợ thị trường chứng khoán của chính quyền cũng nâng đỡ phần nào tâm lý giới đầu tư.

Chủ tịch FED tại St. Louis cũng khiến kỳ vọng lạc quan nơi vàng bị chùn chân với tuyên bố Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay và tiếp tục duy trì con số đó trong năm 2017 và 2018.

“Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm cùng với báo cáo việc làm khả quan tại Mỹ sẽ làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vào cuối năm nay.”- Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ngân hàng Saxo, ông Ole Hansen cho biết.

“Giá vàng vẫn trong giai đoạn điều chỉnh, tập trung vào ngưỡng hỗ trợ 1.300 USD/ounce. Do vậy, tôi cho rằng giá vàng tuần này sẽ giảm”- ông nói thêm.

Có thể thấy, do sức hấp dẫn trong vài trò trú ẩn an toàn của vàng suy yếu, lần đầu tiên các nhà đầu cơ đã cắt giảm trạng thái mua vào vốn đã đứng ở mức cao kỷ lục suốt 5 tuần gần đây- Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn cho hay.

Trong khi đó, người tiêu dùng tại châu Á cũng tăng cường chốt lời sau khi đà tăng mạnh mới đây đã kéo vàng lên mốc cao nhất 2 năm, ngăn cản những người mua mới tiếp cận thị trường mặc dù các hãng kim hoàn tại Ấn Độ đưa ra mức chênh lệch khá cao tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới này.

Untitled

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login