Đảo chiều, vàng tăng – dầu giảm

By on 06/08/2014

Trái ngược với phiên giao dịch ngày 4/8, phiên giao dịch ngày 5/8 (giờ New York) chứng kiến đà tăng của vàng và sự suy yếu của giá dầu.

Phiên giao dịch ngày 5/8 chứng kiến sự hồi phục lại của kim loại quý vàng trên thị trường thế giới khi phố Wall giảm mạnh và căng thẳng leo thang tại Ukraine khiến vai trò trú ẩn an toàn của vàng được lên ngôi.

Giá vàng đảo chiều tăng lên sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết Nga đã tập trung quân đội tại biên giới với Ukraine để gây áp lực với Ukraine hoặc sẽ tấn công vào Ukraine.

Cũng vì thông tin trên mà chỉ số S&P 500 giảm 1% xuống 1.920,21 điểm vào lúc 16h00 tại New York, ghi nhận mức thấp nhất kể từ ngày 29/5.

Thomas Capalb, thương nhân kim loại quý tại Newedge, cho biết “Giá vàng đang tăng trở lại khi S&P giảm. Trước đó, giá vàng giảm xuống 1.280 USD, tạo cơ hội cho việc mua vào”.

Tuy vậy, đồng USD không vì thế mà bị khuất phục, đồng tiền này vẫn đang duy trì vị thế cao 10 tháng nên đà tăng của vàng vẫn bị hạn chế. Người mua vàng bằng đồng nội tệ (không phải đồng USD) đang phải chi trả một khoản tiền cao hơn so với thời điểm trước.

Diễn biến giá vàng giao ngay lúc 8:13 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com (đường màu xanh lá cây).

Ngược lại, thị trường năng lượng lại không duy trì được phiên tăng ngày 4/8 mà bất ngờ giảm xuống mức thấp nhiều tháng.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch hàng hóa năng lượng ngày 5/8, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 9 giảm 0,9% xuống 97,38 USD/thùng trên sàn Nymex, ghi nhận mức giá thấp nhất kể từ ngày 5/2.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 9 giảm 0,8% xuống mức giá thấp nhất kể từ ngày 7/11/2013, ở 104,61 USD/thùng trên sàn ICE.

Lý giải cho sự xuống giá của thị trường dầu thô, các nhà phân tích cho rằng: dù bạo lực leo thang tại Iraq, Libya, Ukraine và một số nơi khác, nguồn cung dầu toàn cầu vẫn tăng mạnh, xoa dịu lo ngại về gián đoạn nguồn cung.

Hơn thế nữa, các chuyên gia phân tích đưa ra dự báo, tồn kho dầu nội địa của Mỹ sẽ giảm 1,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1/8 do đây là thời điểm các nhà máy lọc dầu hoạt động ở công suất cao trước khi tạm thời đóng cửa để bảo dưỡng máy móc trong mùa thu.

Trong khi đó, dự trữ xăng sẽ tăng 100.000 thùng và các sản phẩm tinh chế từ dầu, gồm dầu đốt nóng và diesel, tăng 600.000 thùng. Mặc dù thị trường Mỹ đang bước vào những ngày cuối cùng của mùa hè, nhưng dự trữ các sản phẩm từ dầu vẫn ở mức cao.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login