Dành vị trí cho Vàng, Euro & Yen, nói “Không” với đồng USD trong năm tới

By on 30/12/2015

Vàng sẽ tiếp tục phải ở thế vật lộn, đặc biệt là khi tính bằng đồng đô la Mỹ, thể hiện bằng việc nhiều nhà phân tích dự đoán giá giảm xuống dưới $1000/oz trong năm tới. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại chỉ ra rằng nếu các nhà đầu tư tập trung vào vàng bằng tiền tệ khác, họ sẽ thấy được một chút tín hiệu lạc quan hơn.

Theo nhà đầu tư nổi tiếng và đồng tác giả của Gartman Letter, Dennis Gartman, vàng tính theo đồng đô la Mỹ và đồng yen Nhật rơi vào trạng thái tồi tệ trong năm nay. Tuy nhiên, khi xét bằng đồng euro, vàng lại ở một kịch bản ‘khá tốt’.

“Sự thực, vàng đã giữ được giá trị của mình khá hoàn hảo trong suốt cả năm”, ông nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn điện thoại ngày thứ Ba.

Theo bảng xếp hạng ngoại tệ của Kitco, vàng giao ngay tính theo đồng đô la và đồng yên đã giảm gần 10%, trong khi giá vàng giao ngay bằng đồng euro hầu như không thay đổi so với năm ngoái. Tuy nhiên, với chính sách của ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở châu Âu và Nhật Bản, họ đang xem xét để hạ giá đồng tiền của mình, giá vàng đang đứng ở thế sẽ tăng trong năm tới.

Diễn biến giá vàng giao ngay 1 năm qua theo các đồng tiền chính. Nguồn Kitco.com

Axel Merk, giám đốc của Merk Investment, đồng ý với Gartman rằng người chủ sở vàng bằng đồng euro, và cụ thể hơn là các thị trường mới nổi, sẽ khả quan hơn vào năm 2016.

“Tôi đã có một cuộc trò chuyện với một cố vấn đầu tư tại châu Âu ngày hôm nay, người tổ chức 10% tài sản của khách hàng của mình bằng vàng, phần còn lại bằng USD tiền mặt. Khách hàng của ông cảm thấy hạnh phúc …”, Merk nói với Kitco News hôm thứ Ba.

“Theo đồng Euro, vàng khá bằng phẳng. Việc đa dạng hóa đã đi đúng hướng. Đối với bất cứ ai trong các thị trường mới nổi, đầu tư vào vàng là tuyệt vời”, ông nói thêm.

Merk tiếp tục chia sẻ, nhà đầu tư tại các thị trường mới nổi sở hữu vàng trong năm nay và đang có nó, họ đang ‘mỉm cười’.

Gartman chia sẻ quan điểm của Merk, lưu ý rằng nếu các nhà đầu tư có thể giữ vàng trong hệ tiền tệ ngoại vi như đồng rúp của Nga, họ sẽ có được nhiều hơn đáng kể.

Dựa trên biểu đồ ngoại hối của Kitco, vàng tính theo đồng rúp của Nga cũng như các đồng Rand Nam Phi ở tình trạng tốt nhất trong năm qua, tăng hơn 17% và 19%, tương ứng.

“Tôi nghĩ rằng những đồng tiền đó sẽ tiếp tục đi xuống, yếu nhất có lẽ sẽ là rúp Nga”. Gartman nói. “Tôi muốn để giá vàng trong điều kiện đồng rúp [và] Tôi sẽ không nhớ giá vàng về đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, nhưng đó là điều khó khăn. Thương nhân chuyên nghiệp có thể làm điều đó nhưng công chúng thì không thể”.

Gartman là động lực trong việc tạo ra các quỹ giao dịch nhằm cho phép nhà đầu tư được tiếp xúc với vàng bằng các tiền tệ khác nhau, bao gồm đồng euro, bảng Anh và yên Nhật. AdvisorShares, một nhà tài trợ của ETFs, đưa ra các sản phẩm, mang tên của Gartman, vào năm 2014 và nay đang giao dịch trên NYSE Arca.

Thủ phạm thực sự đằng sau sự yếu đuối của vàng là sự tăng cường sức mạnh đồng đô la Mỹ, và theo Gartman, nó có thể có tiềm năng tăng nhiều trong năm tới bởi động thái gần đây của Cục dự trữ liên bang trong việc bình thường hóa lãi suất.

“Nếu bạn là một người sở hữu vàng, câu trả lời của tôi với bạn là lý do tại sao bạn sẽ sử dụng một loại tiền tệ đang tăng giá mua vàng khi bạn có thể, sử dụng đồng tiền giảm giá để làm điều ngược lại”, ông đặt câu hỏi. “Bạn nên có vàng mà không phải đồng USD, mà là Euro và đồng Yên.

“Vàng không có sự lựa chọn nhưng sẽ tăng lên trong yên và euro”, ông nói thêm.

Richard Baker, biên tập viên của Báo cáo Mining Eureka, cũng tập trung sự chú ý vào đồng đô la Mỹ và nói rằng nếu đồng bạc xanh bình ổn trong năm tiếp theo, và đảo ngược xu hướng tăng, giá vàng có cơ hội để ở trên mốc $1000/oz.

Vấn đề với vàng ngay bây giờ, theo Merk, là sự thờ ơ đầu tư đầu tư kể từ khi nó mất chi phí nắm giữ nhưng lại không đem lại lợi tức. Tuy nhiên, ông nói rằng vàng vẫn còn là một phần quan trọng của sự đa dạng hóa để bảo vệ chống lại các chính sách của chính phủ có thể làm tổn thương các khoản đầu tư của người dân.

“Cuối cùng những gì xảy ra ở nhiều nước: các nhà đầu tư không nhận ra rằng lợi ích của các chính phủ thị trường từ khoản nợ không phù hợp với các công dân của họ”, Merk cho biết. Câu trả lời cho điều đó chính là lý do tại sao vàng quan trong, Merk tiếp tục, ‘theo ý kiến trung thực của tôi, đó là vàng không thay đổi, nhưng tất cả mọi thứ xung quanh nó lại đổi thay’.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login