Đà tăng tuần của chứng khoán châu Âu thu hẹp do nỗi lo Hy Lạp

By on 12/06/2015

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 12/6, thị trường chứng khoán châu Âu quay đầu giảm, thu hẹp đà tăng tuàn trong lo ngại rằng những nỗ lực đàm phán về nợ của Hy Lạp nhằm ở lại khu vực đồng tiền chung sẽ thất bại.

Cập nhật lúc 8:47 giờ London, chỉ số Stoxx 600 trượt nhẹ 0,2% giá trị, về mốc 392,23 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:55 giờ Việt Nam ngày 12/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:55 giờ Việt Nam ngày 12/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ số Stoxx 600 vẫn tăng 0,8% trong tuần này, ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 3 tuần gần đây.

Chỉ số ASE của Hy Lạp hiện giảm tới 3,7% – ghi nhận bước giảm mạnh nhất trong số các thị trường Tây Âu, với cổ phiếu của Ngân hàng National Bank of Greece SA và Alpha Bank AE đều giảm hơn 5%.

Cố vấn Thủ tướng Đức Angela Merkel hiện đang đàm phán về cách đối mặt với nợ Hy Lạp, bao gồm kiểm soát nguồn vốn đối của khách hàng tại ngân hàng Hy Lạp và giảm bớt nợ, thời báo Đức Bild đưa tin, trích dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Đà tăng của thị trường chứng khoán châu Âu có phần bị hạn chế trong ngày thứ Năm sau khi Quỹ Tiền tệ Thế giới IMF nói rằng nhóm đàm phán với Hy Lạp đã rời Brussels sau khi thất bại trong việc thiết lập một tiến trình giải quyết nợ.

IMF nhấn mạnh “sự khác biệt quan trọng” khi nhắc tới sự rút lui của nhóm đàm phán, mặc dù thể chế tài chính này vẫn để ngỏ cánh cửa cho các vòng đàm phán tiếp theo. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các chủ nợ Hy Lạp ngày càng chỉ trích chính phủ nước này trong việc từ chối các yêu cầu của họ, đẩy mạnh nguy cơ vỡ nợ và khả năng rời khỏi khu vực đồng tiền chung.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi sát sao các tin kinh tế ngày hôm nay để đánh giá sức mạnh của nền kinh tế khu vực đồng tiền chung. Sản lượng sản xuất công nghiệp dự kiến tăng 0,4% trong tháng Tư, sau khi điều chỉnh giảm tháng trước đó, các nhà kinh tế học dự đoán.

Trên bảng điện tử, cổ phiếu của Zodiac Aerospace giảm sâu 5,1% giá trị sau thông báo hãng này có thể không đạt mục tiêu doanh thu ròng trong năm nay.

Ngược lại, cổ phiếu của đơn vị Alstom SA tiến 1,9% giá trị.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login