Đà tăng quý tốt nhất của chứng khoán châu Á kể từ 2013 suy giảm vì giá dầu

By on 30/03/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần 30/3 trong sắc đỏ, thị trường chứng khoán châu Á ghi nhận ngày giảm thứ ba liên tiếp, kéo theo đà tăng quý tốt nhất của chứng khoán khu vực kể từ năm 2013 suy giảm, do cổ phiếu nhóm năng lượng và nguyên vật liệu đi xuống.

Cập nhật lúc 9:05 sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 0,3% giá trị, về mốc 146,2 điểm, kéo theo đà tăng của chỉ số chuẩn khu vực về mức 6% so với ngày 31/12/2014.

Xu hướng khả quan của thị trường chứng khoán toàn cầu đã đẩy định giá thị trường chứng khoán châu Á lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua trong tuần trước. Ngoài ra, chỉ số phản ánh thị trường chứng khoán Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu ghi nhận đà tăng hơn 10% trong quý đầu tiên của năm 2015.

“Thị trường đang chuyển sạng trạng thái đi ngang!”, dẫn lời tổng giám đốc điều hành hãng RMG Wealth Management LLP có trụ sở ở London, ông Stewart Richardson cho biết.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tìm kiếm cơ hội mua vào trong các bước điều chỉnh hợp lý. Các chỉ số chuẩn chứng khoán chính dường như đang mệt mỏi.”

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản trượt nhẹ 0,1%, chỉ số NZX 50 của New Zealand suy yếu 0,3% giá trị. Trong khi đó, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm sâu 1,2%, với cổ phiếu của công ty Caltex Australia Ltd. dẫn đầu đà giảm, lao dốc 9,7%, sau khi tập đoàn Chevron Corp. bán ra 50% cổ phần nắm giữ của đơn vị cung cấp nhiên liệu lớn nhất nước này.

Ngược lại, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,3% giá trị.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc ông Zhou Xiaochuan cho biết trong bài phát biểu tại diễn đàn “Boao Forum for Asia” rằng tăng trưởng kinh tế nước này đã giảm “chút ít” quá nhiều và các nhà thực thi chính sách sẽ hành động trong phạm vi để chống lại tình trạng trên, gợi mở rằng sẽ có nhiều hơn các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm xuống mức thấp 11 tháng trong tháng 3, dữ liệu đưa ra tuần trước. Các nhà kinh tế học tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg News kì vọng Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ hạ đồng thời hạ lãi suất cho vay và tỷ lệ dự trữ bắt buộc, sau khi đã thực hiện cắt giảm trong những tháng gần đây.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login