Đà tăng mạnh của vàng khiến giới hâm mộ cực kỳ phấn khích- nhưng sẽ kéo dài bao lâu?

By on 01/03/2016

Giá vàng có thể tăng thêm đôi chút nếu tình trạng bất ổn kinh tế vẫn tiếp tục, tuy nhiên, điều kiện môi trường nuôi dưỡng vàng leo lên mức cao mọi thời đại giờ đây đã khác biệt.

Trung Quốc đang lắc lư, dầu thì giảm mạnh còn Anh lại đang nhăm nhe từ bỏ châu Âu. Và giới mộ vàng không thể hạnh phúc hơn. Với bước tăng 15% trong năm 2016, họ đang cảm thấy vô cùng phấn khích. Tuy nhiên, cảm xúc này có thể tồn tại trong bao lâu?

Rõ ràng đây là khởi đầu tốt nhất của quý kim từ năm 1980- thời điểm vàng tăng khoảng 270% và sau đó bật lên mức cao nhất mọi thời đại tại $850/ounce nhờ khủng hoảng lượng cung dầu và lạm phát hoành hành. Năm nay, giá vàng nỗ lực đột phá trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về suy thoái kinh tế Trung Quốc và châu Âu cũng như quyết định neo mức lãi suất âm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Tất cả các tin tức xấu gần đây đang làm dấy lên những lo ngại về một cuộc suy thoái, gần giống như cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện hồi 2008. Sau khủng hoảng thời đó, giá vàng đã tăng gấp đôi, nâng giá trị lên ngưỡng hơn $1,900/oz vào năm 2011- mốc cao kỷ lục mọi thời đại.

c00482e667d4344d3ac34865e8b6cf111
Những người mộ vàng đang mơ về thời điểm mà giá trị của vàng tăng cao bởi kinh tế diệt vong và lạm phát phi mã từ chính sách tiền tệ bất thường của các ngân hàng trung ương nhằm vực dậy tăng trưởng toàn cầu. Giấc mơ của họ đã nhiều lần bị ngắt quãng và liệu lần này sẽ khác đi? Liệu sức mạnh hiện tại của kim loại quý có phải là một điềm báo trước về một động thái giống như thời 1980 hay 2011?

“Thật là đáng nghi”- một vài nhà quan sát thị trường vàng trả lời. Giá vàng có thể tăng thêm một chút nếu bất ổn kinh tế vẫn tiếp tục, nhưng môi trường nuôi dưỡng cho đà tăng mạnh vàng lên mốc cao kỷ lục mọi thời đại giờ đây đã khác.

Có thể thấy, giới đầu tư đã đổ xô vào các quỹ giao dịch hoán đổi dựa trên vàng. Lượng dự trữ tại các quỹ này đã leo lên mức cao nhất trong năm nay- Commerzbank cho biết- và đó chính là chất xúc tác để thôi thúc vàng di chuyển trên ngưỡng $1,200.

Joe Foster, quản lý danh mục đầu tư tại Van Eck International Investors Gold Fund, cho biết động thái neo tỷ giá lãi suất ở mức thấp của BoJ là vô cùng đáng ngạc nhiên. Bên cạnh đó, phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu về khả năng nới lỏng tiền tệ hơn nữa cũng khuyến khích lực mua an toàn nơi thị trường vàng.

“Thị trường đang mất dần niềm tin vào các ngân hàng trung ương cùng với chính sách tiền tệ nới lỏng triệt để của họ. Chúng tôi không thấy bất kỳ kết quả kinh tế nào”- ông nói.

Edward Meir, chuyên gia tư vấn hàng hóa cho INTL FCStone, cho biết ông ủng hộ việc mua vàng như một chính sách bảo hiểm trước những thiệt hại trên thị trường chứng khoán, nhưng ông không nhìn thấy đà tăng năm 2010 có thể được lặp lại.

“Đây là lực mua hoảng loạn do khủng hoảng đồng euro và khủng hoảng tài chính. Nếu chúng ta chứng kiến một cơn khủng hoảng khác thì khả năng vàng đi lên hơn nữa là có thể …Tuy nhiên, đây không phải là một giấc mơ mới cho xu hướng tăng của vàng, trừ khi bạn có một kịch bản hoàn hảo cho ngày tận thế. Đã có rất nhiều người nghĩ về điều này. Còn tôi, tôi cho rằng chúng ta sẽ vượt qua”- Meir nói.

David Morgan, chuyên gia phân tích kim loại quý và biên tập viên của Báo cáo Morgan- một bản tin phổ biến cho giới mộ vàng-chia sẻ rằng sức mạnh hiện tại của vàng không mấy thuyết phục vì giá bạc không tăng song song với vàng.

“Tôi nghĩ rằng vàng có thể kết thúc năm cao hơn trong năm 2016, nhưng nó sẽ là một cuộc đấu tranh 50-50 giữa bên mua và bên bán”- ông nói.

Giống như năm 1980, chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng dầu mỏ, tuy nhiên, năm nay lại là năm khủng hoảng do quá nhiều nguồn cung và giảm phát là vấn đề lớn hơn vào lúc này. Meir hy vọng về một cuộc biểu tình lớn vì lãi suất tiêu cực có thể gây thất vọng, giống như khi chúng ta dự báo về mức lạm phát phi mã mà cuối cùng chúng đã không xảy ra. Ông cho biết các ngân hàng châu Âu sẽ không thông qua mức lãi suất tiêu cực đối với người tiêu dùng.

Ông cũng nhấn mạnh, mặc dù nhu cầu vàng ETF khá mạnh mẽ nhưng doanh số bán vàng trang sức toàn cầu và các nhu cầu khác lại chẳng hề được cải thiện.

Rất nhiều người vẫn còn sợ hãi. Các nhà đầu tư cần thêm nhiều tín hiệu xác nhận hoặc các tin tức nóng bỏng khác thì vàng mới có thể đột phá trên $1250. Lúc này đây, thị trường chỉ mang tới rủi ro cho họ mà thôi“- chuyên gia Nabavi nhận định.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login