Đà tăng dài 12 năm của vàng có thể sẽ chấm dứt?

By on 12/12/2012

Chẳng có gì ngạc nhiên khi nói rằng vàng là một trong những loại tài sản được đề cập nhiều nhất trong mấy năm gần đây. Suốt 12 năm qua, kim loại quý đã liên tục thiết lập những mốc cao mới và đang nỗ lực mở rộng xu hướng này khi năm thứ 13 đang dần kết thúc. Tuy nhiên, bất chấp việc nhiều người kỳ vọng vào những mốc cao khó tin của vàng, một số tổ chức tài chính lớn lại đang cảnh báo về nguy cơ bong bóng phát nổ trong những tháng tới.

Tâm lý chán vàng

Có thể thấy, vàng là một trong số những tài sản thể hiện tốt nhất trong một thập kỷ gần đây. Sức hấp dẫn là tài sản an toàn cũng như khả năng chống chọi với lạm phát đã giúp vàng trở thành một cái tên “hot” trong danh mục đầu tư của mọi người. Tuy nhiên, một vài tên tuổi lớn trên phố Wall lại đang lo lắng về khả năng đi xuống của kim loại này.

Hãy bắt đầu với Citigroup. Công ty này dự đoán vàng sẽ có sự gia tăng nhẹ trong năm 2013 với mức giá trung bình khoảng $1.750/oz, trước khi quay đầu giảm trong năm 2014. Goldman Sachs thì lại tự tin vào một phen chấn động lớn của thị trường vào năm 2014. Cùng lúc, BNP Paribas cũng cắt giảm triển vọng đối với vàng trong hai năm tới, cụ thể là kim loại quý sẽ tăng lên vào năm 2013 trước khi thoái lui trở lại vào năm 2014 bởi bong bóng cuối cùng sẽ phát nổ.

Hầu hết trong số đó đều cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn trong những năm tới, tất cả những tàn dư của cuộc suy thoái năm 2008 sẽ được dọn dẹp sạch sẽ.

Goldman đặc biệt chỉ ra rằng cuộc cách mạng gas đá phiến sẽ cho thấy dầu thô không còn là yếu tố cản trở tăng trưởng toàn cầu và nền kinh tế toàn cầu sẽ bứt tốc nhanh chóng về phía trước. IMF dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ đạt mốc tăng trưởng 3,6% trong năm tới, một bước nhảy vọt từ 3,3% của 2012 này.

Lạm phát sẽ ra sao?

Có thể thấy, hầu hết những dự báo trên đều đang cổ vũ cho một diễn biến tương tự trên thị trường vàng trong khi chỉ ra những tín hiệu khả quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như sức hấp dẫn rủi ro tăng cao trong hoạt động đầu tư. Nhưng triển vọng lạm phát sẽ ra sao? Với việc in tiền hàng loạt và tung ra nhiều gói kích thích kinh tế quy mô lớn, dường như lạm phát sẽ còn tăng cao trong tương lai gần- điều mà một vài người cho rằng đang xảy ra ở thời hiện tại. Thậm chí, nếu nền kinh tế tìm lại được nhịp “thở” đúng của mình, triển vọng lạm phát tăng cao vẫn là yếu tố kéo giá vàng đi lên. Sau đó, thêm một lần nữa, nền kinh tế mạnh mẽ với đường cong lạm phát lại gây áp lực lên giá vàng. Và câu hỏi duy nhất cho hiện tượng này là: Lạm phát hay tăng trưởng kinh tế toàn cầu là điều đáng quan tâm hơn?

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login