Đà tăng của vàng khá mong manh

By on 11/01/2013

Sau nỗ lực đi lên phiên hôm qua, giá vàng thế giới lại chán nản thoái lui về dưới ngưỡng $1700/oz. Động lực tăng dành cho thị trường đang ngày càng lu mờ.

Trong phiên ngày 10/1, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất cơ bản đã giúp đồng đồng Euro hồi phục trở lại, kéo giá vàng tăng theo. Cụ thể, đồng tiền chung đã tăng giá 1,6% so với USD, mức tăng mạnh nhất trong 1 ngày kể từ tháng 8 năm ngoái, trong khi chỉ số Dollar Index giảm gần 1%, mạnh nhất kể từ tháng 9.

Tuy nhiên, áp lực giảm đối với vàng lại xuất hiện khi có thêm 2 quan chức khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khônh ủng hộ chính sách tiền tệ nới lỏng hiện nay bởi theo họ, chính sách này có thể tạo đà cho lạm phát. Khả năng FED sớm kết thúc các chương trình mua tài sản đang gây trở ngại cho giá vàng bởi vai trò là tài sản chống lạm phát của mặt hàng này sẽ bị lu mờ.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1669.03/oz, giảm so với sáng nay là quanh $1672/oz. Trong phiên hôm qua, đã có lúc thị trường bật cao về vùng 1.675 USD/ounce và thiết lập phiên tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay.

“Việc giá vàng tính theo đồng yen chạm mức cao kỷ lục đang kích thích lực thanh khoản từ các khách hàng Nhật Bản, từ đó, gây áp lực lên thị trường”- Peter Fung, giám đốc giao dịch tại Wing Fung, Precious Metals cho hay.
Tuy nhiên, vàng có thể test vùng $1700 với ngưỡng hỗ trợ vững chắc tại $1,660- quanh đường trung bình di động 200 ngày đã thiết lập hôm thứ 5- ông cho biết.

Còn theo chuyên gia Wang Tao của Reuters, các chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy vàng giao ngay có thể thoái lui về ngưỡng $1,666/oz trong phiên hôm nay trước khi hồi phục lên $1,691.

Hiện thị trường đang tập trung chờ đợi báo cáo cán cân thương mại vào tối nay và cán cân ngân sách Liên bang tháng trước của Mỹ sẽ công bố rạng sáng mai. Thị trường vẫn đang dành một sự quan tâm đặc biệt cho sự thay đổi trong ngân sách của Mỹ khi mà nợ cộng đã chạm trần và thâm hụt ngân sách liên bang vẫn đang ở mức cao. Thỏa thuận nâng trần nợ cộng dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra trong vài tuần sắp tới.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng trong phiên giao dịch hôm qua đã chạm mức mục tiêu đầu tuần tại đường EMA 200 ngày tương ứng mức giá 1.678 USD/oz. Tuy nhiên, đây cũng là mức cận trên trong kênh xu hướng giảm ở biểu đồ ngày, do đó áp lực điều chỉnh giảm trong phiên giao dịch cuối tuần có thể sẽ khiến giá vàng khó vượt xa hơn nữa trước khi các thông tin kinh tế quan trọng được công bố.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login