Đà tăng của vàng có thể chững lại khi bước hồi phục nhiều tháng lùi dần

By on 25/02/2016

Đà tăng 19% của vàng tính từ đầu có thể biến mất ngay lúc này- biểu đồ kỹ thuật chỉ ra.

Bất kỳ bước lùi nào của thị trường cũng nên được xem như là một sự điều chỉnh, nhưng có thể thấy các kim loại quý đang trượt về đường trung bình 21 ngày tại $1,185/ounce, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Bloomberg, ông Sejul Gokal viết.

Đường phân kỳ và hội tụ của đường trung bình di động, được biết đến với cái tên MACD, lần đầu tiên từ đầu tháng 12 có dấu hiệu đi xuống trong tuần này. Thời điểm trước tháng 12, giá vàng giao ngay lình xình quanh $1,062 và hiện tại đang luẩn quẩn gần $1234.

Vào thời điểm này, các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật cần theo dõi là vùng $1185- $1181- đại diện cho cả đường di chuyển trung bình 21 ngày và mốc 38,2% Fibonacci retracement của đà tăng tháng 12- tháng 2. Xa hơn nữa, vùng $1161- $1155 đánh dấu dòng chuyển đổi hàng tuần cũng như bước thoái lui 50% từ đà tăng tháng 12- tháng 2.

Chỉ số sức mạnh tương đối 9 tuần hiện đang đi lùi từ trên mức 70- một dấu hiệu chứng tỏ kim loại đã rơi vào tình trạng quá mua. Dòng động lực ichimoku hàng tuần, đại diện cho bước lùi của giá giao ngay 26 ngày, đang đối mặt với rào cản của đám mây hàng tuần- chứng tỏ đà tăng có khả năng chệch khỏi đường ray.

Tuy nhiên, đóng cửa trên mức cao $1,240 đã thiết lập ngày 18/2 sẽ khuyến khích thị trường tái lập và phá thủng mốc cao ngày 11/2 tại $1.264. Ngược lại, một động thái như vậy cũng có thể kích hoạt một bước đi xuống thấp hơn, thúc đẩy rủi ro phân kỳ giảm giá giữa giá giao ngay và MACD.

Trong khi đó, diễn biến điều chỉnh từ mốc cao ngày 11/2 khá trùng hợp với sự suy giảm trong cổ phiếu kim loại- thể hiện qua chỉ số NYSE Arca Gold Bugs Index. Điều này được minh họa bằng sự khác biệt đang dần thu hẹp giữa đường MACD với các tín hiệu của chúng cũng như với đường stochastics đang giảm chậm chạp.

Bất chấp những uể oải gần đây của giá vàng, bức tranh lớn hơn vẫn là tăng đối với vàng và cổ phiếu vàng.

Liên quan đến chỉ số New York Stock Exchange Composite Index, cổ phiếu khai thác vàng đã tăng qua đỉnh của kênh xu hướng giảm năm 2013, xác nhận sự kết thúc của một xu hướng yếu ớt so với các thị trường rộng lớn hơn.

Có thể thấy. giá vàng giao ngay đã thủng qua các đám mây ichimoku hàng tuần vào giữa tháng hai. Hơn nữa, sự gia tăng trên ngưỡng $1.192 chính là lời chấm hết cho mô hình của các mức cao thấp hơn xuất hiện từ từ năm 2012.

Dòng động lực ichimoku- trong khi phải đối mặt với rào cản từ đám mây- thì cũng đang đứng ở mốc giá cao hơn so với một tháng trước đây- một dấu hiệu cho thấy động lực thị trường trong trung hạn vẫn đang được củng cố. Trong dài hạn, vàng được dự kiến sẽ tăng về vùng $1,333- $1,341 khu vực, đánh dấu mốc 38,2% Fibonacci retracement của bước giảm giai đoạn 2012-2016, cũng như đường trung bình di động 200 tuần.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login