Đà tăng của vàng có phải đã qua đi?

By on 04/11/2013

Vàng đã tăng gần 8% so với mức thấp 3 tháng tại $1,259.10/oz đã thiết lập hôm 15/10/2013 với đồg đoán FED sẽ tiếp tục thực hiện gói nới lỏng tiền tệ cho tới năm sau. Thông tin này đã khiến đồng USD suy yếu và kéo lợi tức trái phiếu xuống thấp.

Mặc dù quyết định cuối cùng của phiên họp FOMC tháng 10 vẫn nghiêng về phía ôn hòa với việc FED duy trì chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD/tháng, kim loại quý phần nào vẫn chịu áp lực do động thái chốt lời của giới đầu tư. Vàng đã mất 1.4% và bạc mất 3.41% trong phiên cuối tuần trước.

Giống như những gì nhìn thấy tại biểu đồ 1 dưới đây, lãi suất mở cửa sàn Comex đã tăng gần 4% kể từ ngày 15/10. Bởi vì vàng đã đi lên trong suốt thời kỳ này, chắc chắn các lệnh mua mới không được bổ sung thêm nhiều. Điều này có nghĩa là giới tham gia thị trường đã xây dựng trạn thái mua chủ yếu trước khi diễn ra phiên họp FOMC ngày 29-30 vừa qua. Vì những bình luận tại phiên họp không khác nhiều kỳ vọng, thông tin mới cũng không xuất hiện nên giới đầu tư quyết định thanh khoản một vài trạng thái mua của mình để kiếm chút lời lãi.

Sự ổn định của xu hướng tăng mới đây vẫn là một câu hỏi lớn khi mà lực bán tại các quỹ ETF vẫn tiếp tục trong khi nhu cầu vàng vật chất chưa có gì đột biến.

Diễn biến tại các quỹ ETF

Như đã minh họa trên biểu đồ 2, dòng chảy ổn định từ quỹ ETF đã được chứng kiến từ hồi đầu năm 2013. Mới đây, lượng dự trữ tại đây tiếp tục giảm 24 triệu troy oz, còn 60.5 triệu troy oz so với mức 84.5 triệu troy oz từ tháng 1/2013. Chừng nào dòng chảy từ ETF còn tiếp tục thì chừng đó vàng vẫn gặp khó khăn trong việc duy trì các động lực tăng.

Biểu đồ 2: Dự trữ vàng ETF

Nhu cầu vật chất tại châu Á

Ấn Độ

Vào ngày 30/10/2013, chênh lệch giá vàng tại Ấn Độ đã giảm từ $120/oz, xuống còn $60-$70/oz do nhu cầu yếu. Theo Suresh Hundiya- một trader tại Mumbai- “Do nhu cầu vàng nội quốc không mạnh, khoảng cách giá vàng so với thế giới đã hạ nhiệt. Nhu cầu vàng trang sức cũng rất èo uột tại thời điểm này thị trường vàng giao ngay tại Mumbai đang tiến hành những bước điều chỉnh.”

Trung Quốc

Biểu đồ 3: Khối lượng giao dịch trên sàn Thượng Hải

Biểu đồ 3 chỉ rõ khối lượng giao dịch đã chạm mức kỷ lục 43,272 kilograms trong ngày 22/4/2013 do giới đầu tư Trung Quốc đổ xô săn hàng giá rẻ khi giá vàng trượt sâu. Hãy tìm hiểu tại sao khối lượng lại có phần giảm đi kể từ sau tháng 4.

Đầu tiên, bởi vì vàng đã đặt chân vào thị trường giá xuống, tâm lý chịu nhiều tổn thương và giới đầu tư Trung Quốc thận trọng hơn trong các lệnh mua vào.

Biểu đồ 4: Lãi suất vay 7 ngày tại Trung Quốc

Thứ hai, bởi vì nhiều người đang đồn đoán rằng Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ do nỗi lo lạm phát gia tăng. Quả thực, báo cáo mới đây cho thấy giá nhà tại nước này đã thiết lập đà tăng sâu nhất trong gần 3 năm, đặc biệt, nhiều thành phố chứng kiến bước tăng mạnh gấp đôi. Điều này đã được phản ánh rõ ràng qua việc nâng lãi suất vay 7 ngày lên mức cao kỷ lục trong vòng mấy tháng gần đây. Có lẽ Trung Quốc sẽ giảm lượng dự trữ vàng để nâng cao thanh khoản.

Nói tóm lại, mặc dù vàng đã chứng kiến bước tăng nhỏ kể từ trung tuần tháng 10, dòng chảy từ QTF vẫn cần phải ổn định và nhu cầu vật chất tại Châu Á cần được cải thiện thì thị trường vàng mới có thể nhanh chóng tìm thấy động lực tăng trong ngắn hạn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login