Đà tăng của giá dầu không bền vững

By on 14/04/2016

Những quan điểm trái chiều, những đồn đoán về thỏa thuận đóng băng sản lượng Doha cuối tuần này chính là nhân tố tác động sâu sắc nhất tới thị trường năng lượng thời gian này.

Sau đà tăng lên đinh 2016 phiên 12/4 thì giá dầu ngay lập tức quay đầu giảm ngày hôm qua khi một số thành phần tham gia thị trường lo sợ rằng kết quả cuộc họp tại Doha không đem lại kết quả như kì vọng.

Chốt phiên hôm qua, giá dầu thô Mỹ giao tháng Năm giảm 41 cent, tương ứng 1%, xuống 41,76USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Cùng chiều, giá dầu Brent giao tháng Sáu giảm 61 cent, tương đương 1,4%, xuống 44,08USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu giảm bởi vào đầu ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nhảy vọt 6.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 08/04/2016, cao hơn con số tăng 6.2 triệu thùng từ báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và cao hơn gấp 6 lần so với con số dự báo tăng 1 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Sau khi chạm mức thấp nhất nhiều năm qua hồi đầu năm nay, giá dầu thô đã tăng trở lại do đồn đóa các nước sản xuất sẽ bắt đầu kiềm chế sản lượng nhằm giải quyết tình trạng thừa cung toàn cầu và phục hồi giá. Bằng chứng rốt cuộc cũng đã xuất hiện tại châu Mỹ Latin, châu Á và thậm chí cả Mỹ với số liệu công bố hôm thứ Tư 13/3 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy sản lượng dầu thô của nước này lần đầu tiên kể từ tháng 9/2014 giảm xuống dưới 9 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, đã xuất hiện những yếu tố không mấy lạc quan. Lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua bất ngờ tăng mạnh lên 536 triệu thùng, lập kỷ lục mới và giới đầu tư cũng hoài nghi nhiều hơn về khả năng đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng trong phiên họp ngày 17/4 tại Doha của các nước sản xuất dầu thô chủ chốt cũng như tác động tích cực của thỏa thuận này đối với giá dầu.

Mới đây, Bộ trưởng dầu mỏ Arab Saudi tái khẳng định với truyền thông rằng việc giảm sản lượng là không thể xảy ra. Trong khi đó, mặc dù Bộ trưởng dầu mỏ Iran không tham dự phiên họp, nhưng sẽ cử đại diện đi thay thế. Iran đã tuyên bố sẽ không tham gia vào thỏa thuận đóng băng sản lượng.

Ngân hàng UBS cho rằng trong OPEC, Arab Saudi hiện là nước duy nhất còn khả năng tăng sản lượng, ngoài Iran. Ngoài khối, khả năng này có phần bị hạn chế, thậm chí một số nước có thể giảm sản lượng trong năm nay như Venezuela, Algeria, Ecuador.

Bên cạnh đó, OPEC cảnh báo dù có giá rẻ, nhu cầu toàn cầu đối với dầu thô ra lò từ nhóm nước này rất mong manh. Một số khách hàng lớn nhất của OPEC đang chịu đựng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và việc loại bỏ trợ cấp nhiên liệu có thể khiến nhu cầu dầu thô chịu ảnh hưởng. Ngoài ra, thời tiết ở Bắc bán cầu cũng là yếu tố làm nản lòng người mua.

“Các yếu tố tiêu cực dường như đang lớn hơn yếu tố tích cực và trong số các điểm tiêu cực có thể bao hàm chuyện nhu cầu sụt giảm. Các yếu tố trên vẫn sẽ tiếp tục như thế trong tương lai”, OPEC cho biết trong báo cáo hằng tháng.

Giaxang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login