Đà hồi phục của vàng khá mong manh

By on 21/05/2013

Giá vàng không thể duy trì đà tăng khi động lực đi lên ngày càng suy yếu. Đồng USD tăng giá tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

Có thể thấy, giá vàng đang chịu tác động bởi sự chuyển dịch dòng vốn sang những tài sản rủi ro. Giới đầu tư lo ngại FED sẽ chấm dứt chương trình mua trái phiếu của mình sớm hơn dự định.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá là $1378.66/oz, giảm so với sáng nay là quanh 1.394 USD/oz. Trước đó, vàng đã đánh dấu đợt giảm kéo dài 7 ngày liên tiếp- quá trình giảm giá dài nhất trong vòng bốn năm qua.

Trong phiên giao dịch ngày 20/5, đã có lúc giá vàng đạt mức 1.400 USD/oz nhưng không giữ được mức này cho tới hết phiên giao dịch. Bước hồi phục này xuất hiện khi giới đầu cơ bán khống vàng đã mua vào kim loại quý này để chốt lãi. Thêm vào đó là lực săn hàng giá rẻ khi giá vàng ở gần vùng đáy 2 năm được xác lập vào tháng trước.

Một số chuyên gia nhận định phiên tăng này của vàng có thể là một tín hiệu cho thấy giá vàng đang nhận được nguồn lực hỗ trợ mới nào đó. Tuy nhiên, những gì mà thị trường đã thể hiện hôm nay lại cho thấy những điều ngược lại.

Rõ ràng là, kỳ vọng gia tăng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm chấm dứt chương trình mua tài sản đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng với vai trò kênh đầu tư chống lạm phát. Ngoài ra, những kỳ vọng này cũng làm cho đồng USD tăng giá, tạo áp lực mất giá cho vàng.

Hôm qua, ông Charles Evans, Chủ tịch FED tại Chicago nói rằng, FED có thể tiếp tục chương trình mua tài sản qua mùa hè này, nhưng sẽ kết thúc vào mùa thu nếu khi đó cơ quan này nhận thấy sự khởi sắc hiện nay trên thị trường lao động được duy trì.

“Vấn đề hiện nay là liệu ông Bernanke có khuyến khích FED hành động sớm hay không. Vàng có thể bị tổn thương nếu xuất hiện việc thay đổi quan điểm dẫn tới tăng lãi suất.”- Edward Meir, chuyên viên phân tích của INTL FCStone nhận định.

Ngày mai, Bernanke sẽ có cuộc điều trần trước quốc hội. Định hướng ông Bernanke về tương lai của chương trình QE sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến hướng đi của giá vàng trong thời gian tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login