Đà giảm trên thị trường chứng khoán đã qua đi?

By on 25/01/2016

Đó chính là những gì mà giới đầu tư đang băn khoăn tự hỏi sau khi chứng kiến thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh mẽ lần thứ 2 trong vòng 5 tháng qua.

Tuần trước, chỉ số S&P 500 đại diện cho nhóm cổ phiếu của các công ty lớn đã hoàn thành bước tăng 1%  nhờ nỗ lực bật mạnh vào thứ Năm và thứ Sáu. Tuy nhiên, tính trong cả tháng thì chỉ số này vẫn mất tới 6,7% và giảm 11% so với mức cao đã thiết lập vào tháng 5 năm ngoái.

Trong khi đó, những chú gấu đói khát đang ngấu nghiến cổ phiếu của các công ty nhỏ. Chỉ số Russell 2000 đại diện cho nhóm cổ phiếu này đã để mất 21 % so với mốc cao tháng Sáu/2015. Con số 20% xác định rõ ràng cho một thị trường con gấu.

Untitled

Diễn biến lạc quan trong 2 phiên gần đây thật đáng hoan nghênh, tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đặt dấu chấm cho đà sụt giảm trong tháng-  các nhà phân tích nói. Triển vọng thị trường đang nghiêng về phía “đầu hàng”. Đó là khối lượng bán ra ồ ạt do sợ hãi mỗi khi thị trường chạm đáy, đó cũng có nghĩa là những nhà đầu tư “yếu bóng vía” đang kêu gào khẩn thiết.

Chúng ta đã chứng kiến khối lượng giao dịch tăng lên, những biến động trên thị trường và động thái bán ra ồ ạt do hoảng loạn, tuy nhiên, đó không phải là sự buông xuôi của thị trường- Scott Wren, chiến lược gia chứng khoán toàn cầu tại Viện Đầu tư Wells Fargo chia sẻ.

Dù vậy, điều tồi tệ nhất cũng đã đến. “Với chúng tôi, cảm giác này giống như thị trường đang trong giai đoạn đầu hàng. Và rõ ràng sự đầu hàng thường tạo nên cơ hội”- ông nói.

Chưa nên mua vào lúc này- Juli Niemann, chuyên gia phân tích tại Smith Moore và Company in Clayton nói. Hãy chờ thị trường “thanh lọc”, khi khối lượng giao dịch cao đột ngột sụt giảm, đó chính là dấu hiệu cho thấy sự hoảng loạn đã qua đi.

Sẽ mất “đôi chút thời gian”- Scott Colbert,  kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại ở Clayton nói.

Mới đây, ông Mario Draghi, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã xoa dịu thị trường khi ám chỉ về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa. Nhưng Colbert lại nghĩ rằng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục ốm yếu cho đến khi nào giá dầu ổn định trở lại và Fed có những bước đi chậm hơn trong tiến trình nâng lãi suất.

Colbert dự kiến thị trường sẽ “điều chỉnh sâu,” cổ phiếu giảm 14% hoặc hơn thế so với mức cao trươc đó. Tuy nhiên, với một nền kinh tế Mỹ phát triển, họ không kỳ vọng về một thị trường con gấu thật sự.

Có thể thấy, đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán trong tháng này đã làm hoảng loạn tất cả giới đầu tư trên thế giới. Sự tiêu cực được kích hoạt bởi nỗ lực dò dẫm của Trung Quốc trong việc ngăn chặn sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán cũng như đồng nội tệ, cộng thêm đó là việc giá dầu ngụp sâu trong các mức thấp.

Giới đầu tư có thể cầu nguyện về những lời nói “dịu dàng” từ Janet Yellen- Chủ tịch FED. Rõ ràng FED đã bắt đầu tăng lãi suất- động thái xấu đối với giá cổ phiếu. Một tín hiệu trì hoãn tăng có thể là sự cổ vũ lớn lao cho thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì FED quan tâm tới nền kinh tế thực hơn là số phận của các nhà đầu tư. Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5% và số lượng việc làm tăng khả quan, Fed có thể để cho giới đầu tư Wall Street đối mặt với những thua lỗ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login