Đà giảm tiếp tục là xu hướng chính trên thị trường vàng

By on 14/05/2013

Thị trường kim loại quý không thể hồi phục trước sức mạnh của đồng dollar cũng như động thái bán vàng của các quỹ đầu tư.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá $1433.29, giảm so với sáng nay là trên $1440/oz.

Hiện giá vàng đã hồi phục gần $120/oz kể từ đợt giảm của tháng 4, tuy nhiên, vẫn cách xa đỉnh của tháng trước là $1.600/oz. Giới đầu tư đang chuyển tiền vào chứng khoán và giảm đầu tư vào vàng.

Mới đây, thông tin lạc quan từ doanh số bán lẻ tại Mỹ càng củng cố quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ đang hồi phục vững chắc và làm gia tăng kỳ vọng Fed sẽ giảm quy mô và sớm chấm dứt chương trình kích thích kinh tế hiện tại.

“Thị trường chứng khoán đang tỏ ra hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư. Giá vàng có thể tiếp tục duy trì hướng giảm, nhiều khả năng sẽ kiểm tra mức 1.400 USD/oz. Tôi chưa tìm thấy yếu tố ủng hộ giá vàng.”- Brian Lan, phụ trách GoldSilver Central Pte Ltd tại Singapore nhận xét.

Trên thị trường vật chất, sự sụt giảm của quý kim đã kích thích đôi chút lực mua tại khu vực Châu Á. Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất dường như đang ngày càng suy yếu.

“Trong khi doanh số bán tiền vàng rất tốt và minh chứng rõ ràng cho sự hồi phục của vàng thì lực mua săn hàng giá rẻ đã giảm đi đáng kể. Chúng tôi cho rằng lực mua này sẽ xuất hiện nếu giá lao dốc một lần nữa.”- Edward Meir, chuyên viên phân tích của INTL FCStone chia sẻ.

Còn Neil Mellor, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of New York Mellon thì cho rằng với môi trường này sẽ rất khó khăn cho vàng tăng giá. Tuy nhiên, ông cũng chưa sẵn sàng cho một đợt bán tháo lớn và giá vàng sẽ không rớt sâu vì nhu cầu thực tế của vàng vẫn đang tăng lên.

Phần lớn các chuyên gia phân tích đều lo lắng cơ hội đảo chiều tăng với hy vọng chấm dứt xu hướng giảm dài hạn là điều khó khả thi trong bối cảnh thị trường vàng chịu sức ép từ nhiều phía cũng như sự bất lợi từ công cụ kỹ thuật. Giá vàng không thể đảo chiều tăng một khi còn dao động dưới mức cản vững chắc 1450 USD/oz.

Ngân hàng Barclays nhận định vàng sẽ tiếp tục chịu rủi ro giảm giá trong ngắn hạn. Ngân hàng này cũng dự báo giá vàng trung bình ở mức 1,350 USD/ounce trong quý II và 1,483 USD/ounce trong năm 2013.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login