Đà giảm đeo bám thị trường vàng

By on 28/06/2013

Giới đầu tư vàng đang có những cái nhìn khác biệt về triển vọng giá vàng tương lai, thậm chí một số người nghĩ thị trường có thể xuống mức thấp nhất 34 tháng qua sau những thông tin của FED về chương trình thu mua trái phiếu chính phủ.

Mười lăm nhà phân tích trong cuộc khảo sát do Bloomberg tiến hành hi vọng giá sẽ tăng trong tuần tới và 14 người lại cho là giá vàng giảm. Ba trong số các nhà nghiên cứu thì nghĩ rằng giá vàng sẽ vẫn giữ nguyên ở mức này.

Có thể thấy, vàng đã giảm 13%  trong 2 tuần qua, đạt  $1,196.98/oz – mức thấp nhất kể từ tháng 8/2010. Kim loại vàng phải đối mặt sự sụt giảm hàng quý lớn nhất trong gần 9 thập kỷ sau khi các nhà đầu tư giảm lượng nắm giữ vàng xuống mức thấp nhất ba năm.

Tính tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1202/oz.  Sáng nay, vàng giao ngay đã có lúc rơi xuống vùng 1.193,4 USD/oz, hạ 8,4 USD/oz so với giá đóng cửa phiên đêm qua tại New York.

Với diễn biến này, quý kim đang hướng tới năm giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 1981 sau khi một số nhà đầu tư mất niềm tin vào vai trò trú ẩn an toàn chống lạm phát với dự đoán rằng Fed sẽ thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu sớm hơn dự định. Tuần trước, chủ tịch Fed Ben S. Bernanke cho biết Fed có thể sớm cắt giảm chương trình thu mua tài sản trong năm nay nếu nền kinh tế tiếp tục được cải thiện. Trước đó, vàng đã trượt sâu vào giữa tháng 4 sau khi tăng giá 13% chỉ trong 3 tuần do lượng bán vàng và trang sức tăng đột biến.

“Chúng ta đang phải đối mặt với mức giá hết sức đau khổ và thậm chí giá vàng còn có thể đi thấp hơn nữa”, ông  Thorsten Polleit giám đốc kinh doanh của công ty đầu tư kinh doanh kim quý Degussa Goldhandel GmbH tại Frankfurt cho hay.”

Trong tuần, các nhà phân của các ngân hàng từ Morgan Stanley tới Credit Suisse Groups AG hay thậm chỉ cả Goldman cũng hạ mức dự báo giá vàng của mình. Morgan Stanley cảnh báo các nhà đầu tư phải thực sự cẩn trọng khi đánh giá giá vàng vào thời điểm tới khi mà Fed có thể thu hẹp kích thích kinh tế. Credit Suise hôm 25/6 vừa qua dự đoán giá vàng chỉ còn được giao dịch ở mức $1150/0z trong vòng 12 tháng tới.

Theo giới phân tích, lực bán tháo vàng trên thị trường quốc tế đang mạnh khi các quỹ đầu tư chuẩn bị cho việc điều chỉnh danh mục trước quý mới. Tuy nhiên, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm nới lỏng mới là nguyên nhân chính khiến vàng giảm giá chóng mặt.

“ Thị trường thực sự không còn lối thoát. Mọi người đang bị nhấm chìm trong nỗi lo sợ hãi với lo lắng không biết giá vàng rồi sẽ đi đến đâu”- ông said Jonathan Bouchet- giám đốc của công ty kim quý Delman SA tại Geneva cho hay.

“Vàng tuy chẳng thể sụt sâu tới con số $500 nhưng nó có thể rới xuống một mức đáng kinh ngạc”- ông nói thêm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login