Đà giảm của dầu đang bắt đầu

By on 06/04/2015

Từ Midland tới Houston, dầu là mặt hàng kinh doanh quan trọng. Bước giảm 50% của dầu thô kể từ mùa hè năm ngoái tới nay dự đoán sẽ tác động mạnh tới chi phí công ngiệp. Dự đoán lợi nhuận của nhiều công ty cũng bị cắt giảm tới 20%. Mỹ- đặc biệt là Texas- mới đây đã chứng kiến những tác động lớn của tình trạng này.

Mạnh tay cắt giảm dầu

Một nghiên cứu tháng trước của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho hay chi phí vốn của 30 công ty dầu lớn nhất thế giới đã giảm 12% trong vòng 12 tháng qua.

UntitledChi phí khai thác và sản xuất

Sự trỗi dậy của dầu Mỹ

Sau nhiều thập kỷ đi xuống, ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ đã có những bước tiến vượt bậc kể từ giữa những năm 2000. 30% dầu và khí gas hóa lỏng tự nhiên của các công ty lớn như ExxonMobil và Chevron được khai thác tại Mỹ.

crude oil

Sản lượng dầu thô và khí gas hóa lỏng tự nhiên

Với việc giá dầu chỉ còn một nửa so với giữa năm ngoái, các công ty dầu mỏ trên thế giới đang mạnh tay chuyển các khoản chi phí sang bảo toàn lợi nhuận.

new oil mathGiá dầu thô Biển Bắc

Giếng phun Texas

Chi phí vốn giảm mạnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Texas. Theo Hiệp hội Gas và Dầu Texas, chi phí của các công ty dầu tại đây trong năm 2013 đạt gần 300 tỷ USD.

WEB_0406bus_snapshot_oil_capital
Kết luận

“Hầu hết các công ty đều thu hẹp chi phí vốn trong năm nay. Tuy nhiên, đường cong sắp tới của giá dầu vẫn là dốc lên. Nếu điều đó là đúng, tôi không nghĩ rằng trong vòng 12 tháng tới, kỳ vọng lợi nhuận cho năm 2016 của các hãng sản xuất sẽ vẫn tồi tệ như trong năm nay”- David Meats, chuyên gia phân tích chứng khoán tại Morningstar nhận định.

“Sự bùng nổ của gas và dầu đã mang tới một luồng sống mới cho nền kinh tế Texax suốt thập kỷ qua. Khi chi phí bị co lại, thật hấp dẫn khi được chứng kiến xem chúng sẽ ảnh hưởng bao lâu tới một nền kinh tế rộng mở hơn”- James Osborne, biên tập viên tại Dallas Morning News chia sẻ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login