Đà giảm chiếm ưu thế trên thị trường vàng

By on 04/01/2013

Giá vàng mở rộng đà giảm trước sự hồi phục mạnh mẽ của đồng USD sau khi các thành viên FED mong muốn chương trình mua trái phiếu sẽ kết thúc sớm tại một thời điểm nào đó trong năm 2013.

Sau khi giảm mạnh đêm qua và sáng nay, giá vàng tiếp tục èo uột đi xuống trong ngày cuối tuần. Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá là $1641.52/oz, giảm so với sáng nay là quanh $1650/oz. Phiên hôm qua, giá vàng giảm 21,8 USD/oz, tương đương 1,3%, còn 1.664,8 USD/oz.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục là nguyên nhân đẩy thị trường vàng đi xuống. Trong biên bản được công bố vào đêm qua, FED bày tỏ lo ngại rủi ro từ các chương trình mua tài sản của định chế này đối với thị trường tài chính. Theo đó, bảng cân đối kế toán ngày càng phình to của FED có thể gây ra những bất ổn về tài chính. Các quan chức của FED cho rằng nên giảm tốc hoặc dùng lại chính sách mua tài sản trước cuối năm nay.

Kết quả là, những nỗ lực tăng giá trước đó của vàng với vai trò là một tài sản trú ẩn đang dần bị xóa bỏ khi mà nước Mỹ đã tránh được “vách đá tài khóa”, và đặc biệt rõ ràng hơn sau khi biên bản FOMC được công bố, thúc đẩy nhu cầu quay lại đồng USD của nhà đầu tư.

“Đây được coi là những bước tác động đầu tiên. Tôi không dám chắc thông tin này sẽ ảnh hưởng sâu rộng tới thị trường đến mức nào. Thị trường sẽ duy trì trong phạm vi $1,645- $1,650. Giá giảm sẽ kích thích lực mua từ khối vật chất”- Yuichi Ikemizu, trưởng chi nhánh Standard Bank tại Tokyo nhận xét.

“Thực sự tôi không nghĩ rằng đà tăng của vàng đã chấm dứt. Đây chỉ là bước điều chỉnh tạm thời”- ông bổ sung.

Hiện tại đà bán tháo của thị trường vẫn đang diễn ra, tuy nhiên, những thông tin về vấn đề giải quyết trần nợ công trong vài tuần sắp tới có thể sẽ thu hút sự chú ý của thị trường, bất kỳ hành động cắt giảm chi tiêu nào như một thỏa thuận trao đổi để nâng  trần nợ lên đều sẽ tác động tiêu cực đến vàng và ngược lại.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng đang quay về mức đóng cửa thấp nhất từ  20/12 tại vùng 1.647 USD/oz. Đây có thể xem là điểm dừng thích hợp trong thời điểm hiện tại nếu giá vàng đóng cửa trên mức  này. Mức hỗ trợ tạm thời cũng là mức thấp nhất 2 tuần tại vùng 1.635 USD/oz.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login