Đã đến lúc quay lại với tiêu chuẩn vàng?

By on 02/11/2015

Cụm từ “tiêu chuẩn vàng” đã bị bỏ rơi từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930 và mới đây, Thượng nghị sĩ Ted Cruz lại thổi bùng lên ý tưởng về việc sao lưu đồng đô la với vàng trong cuộc tranh luận của các ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ vào tối thứ Tư.

images30

Bình luận của ông đã kéo theo những bình luận không ngớt trên trang xã hội Twitter, tuy nhiên, đây chỉ là trò chit chat bình thường mang tính chính trị hay là sự thật Mỹ có thể trở lại với tiêu chuẩn vàng?

“Điều này sẽ không bao giờ xảy ra…không bao giờ dù cho mọi người đang nói gì”- Adrian Ash, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu trực tuyến tại BullionVault nói.

Ash so sánh bình luận này với lời đề nghị thường xuyên từ các chính trị gia châu Âu về việc hồi hương vàng dự trữ của họ từ Mỹ.

Theo đó, ông coi những trao đổi về tiêu chuẩn vàng là “dân túy” và là một phương tiện để tạo ra “vốn chính trị” nhằm khơi dậy sự phản đối về mức lãi suất cực thấp vốn đã trở thành tiêu chuẩn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

“Tiêu chuẩn vàng cần lãi suất thực tích cực hơn nhiều”- ông nhấn mạnh thêm rằng ngân hàng trung ương hiện đang tập trung vào mức 0 hoặc thậm chí là tiêu cực.

 “Quan ngại sâu”

Cruz cho biết ông “quan ngại sâu sắc” về Cục dự trữ liên bang và nói rằng họ nên tập trung vào “sự ổn định của tiền tệ và gắn chúng với vàng.”

Ông không phải là ứng cử viên Tổng thống Đảng cộng hòa đầu tiên tuyên truyền ý tưởng này trong những năm gần đây – cựu dân biểu Ron Paul của Texas cũng lấy mục tiêu này làm trọng tâm trong chiến dịch tranh cử năm 2012 của mình.

Trở lại năm 1981, lúc đó là Tổng thống Ronald Reagan đang chuẩn bị tranh cử.  Ông đã tạo ra một “Ủy ban vàng” chỉ để theo đuổi ý tưởng này, tuy nhiên, cuối cùng thì Mỹ vẫn quyết định không quay trở lại với tiêu chuẩn vàng.

Và cho đến thời kỳ của Richard Nixon thì mối quan hệ giữa vàng và dollar gần như được chấm dứt hoàn toàn (đầu những năm 1970)- thậm chí ngay cả khi tiêu chuẩn vàng đã bị bỏ rơi từ những năm 1930, chính phủ nước ngoài vẫn được phép trao đổi đồng bạc xanh với vàng. Giá trị nhất định của vàng cũng có thể chuyển đổi trực tiếp với đồng đô la Mỹ và ngược lại. Điều này có nghĩa là lượng tiền cung ứng về mặt lý thuyết được giới hạn bởi số lượng vàng cơ sở và tỷ giá được dựa trên sự chênh lệch giá của một ounce vàng bằng các đồng tiền khác nhau.

 “Một ý tưởng khôi hài”

Trong khi một số chuyên gia kinh tế cho rằng tiêu chuẩn vàng đã được đánh dấu bởi sự ổn định giá cả, người đoạt giải Nobel kinh tế- ông Paul Krugman- lại cho rằng việc khôi phục chế độ này là một “ý tưởng vừa tồi tệ vừa khôi hài”.

Lý do cản trở có lẽ là tình trạng thâm hụt lớn tại Mỹ. Sẽ thật khó để có thể duy trì sự liên hệ giữa đồng dollar với lượng cung vàng trong bối cảnh này. Hiện nợ liên bang tại đây đã vượt ngưỡng 18 nghìn tỷ USD, tăng so với mốc gần 400 tỷ USD trong năm 1971- thời điểm Nixon cắt đứt mọi liên kết với vàng.

Trong khi đó, Ash nói rằng bất cứ người mộ vàng nào cũng hi vọng sự kích thích về giá cả. “Tuy nhiên, không một chính phủ nào sẽ làm cho bạn giàu vì bạn đã mua vàng.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login