Đã đến lúc đầu tư vào dầu?

By on 31/05/2016

Trong khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC nhiều khả năng sẽ lại không thành công trong việc nỗ lực thuyết phục các ông trùm dầu mỏ hành động nhằm giải quyết vấn đề dư cung trên thị trường, thì các nhà đầu tư mặt hàng ‘vàng đen’ hiện đang nóng lòng chờ đợi sự thể hiện của hàng hóa này.

Đầu phiên hôm nay, giá dầu giao dịch thấp hơn khi đồng bạc xanh mở rộng đà tăng của mình. Giá dầu sáng 31/5 phiên Á giảm, với dầu WTI của Mỹ rớt xuống còn 49,21USD và giá dầu Brent quốc tế chỉ còn 49,11USD.

oil usd

Ngoài sức mạnh của đồng đô la, dự kiến sự phục hồi hoạt động sản xuất dầu ở Canada đã điều hướng giá thấp hơn. Gần đây, Suncor Energy xác nhận kế hoạch quay trở lại sản xuất trong tuần này sau khi đóng cửa các dự án ở Alberta.

Mặc dù sản lượng dầu của Canada dự kiến sẽ đè nặng lên giá hàng hóa này, dầu WTI vẫn có thể được hỗ trợ sau khi các kho dự trữ dầu của Mỹ giảm do nhu cầu cao. Sản lượng dầu của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2014 và đã giảm gần 9% kể từ mức cao kỉ lục ghi nhận hồi tháng 6/2015. Các chuyên gia cho biết nhu cầu theo mùa đã bắt đầu bởi mùa hè từ tuần này và cả nước đã tổ chức lễ Memorial Day.

Do giá dầu Brent vẫn còn được hỗ trợ bởi sự gián đoạn nguồn cung ở Nigeria, nơi mà sản lượng ở mức thấp nhất trong 20 năm qua. Trong khi đó, sản lượng dầu có thể giảm xuống 470.000 thùng mỗi ngày trên cơ sở hàng năm trong năm nay khi các tồn đọng dầu gần đây vẫn còn.

Tuần này, OPEC sẽ có phiên họp tháng Sáu của mình và đó cũng là một mối quan tâm khác đối với dầu thô. Bên cạnh việc cắt giảm sản xuất tại Nigeria, Iran đang sản xuất dầu với số lượng gần bằng mức trước thời điểm chịu lệnh trừng phạt phạt, Saudi Arabia đang hoạt động với ngài Bộ trưởng dầu mới nhất và tình trạng hỗn loạn tại Venezuela.

Thị trường dầu đã mở rộng đà tăng tới 35% do các công ty cắt giảm chi phí đầu tư cơ bản và thị trường nhìn thấy được sự ổn định của nền kinh tế Hoa Kỳ. Từ mức giá 36,46USD vào ngày 31/12 năm ngoái, giá dầu Brent đã leo lên trên mức 50USD mỗi thùng và giá dầu WTI cũng đã từng vượt mức này.

Hiện nay, Iran đang bơm 3,56 triệu thùng mỗi ngày, gần với mức 4 triệu thùng dầu mỗi ngày. Quốc gia này đã khuếch đại thị phần của mình như là một nhà cung cấp áp dụng giảm giá lớn. Amir Hossein Zamaninia, Phó Bộ trưởng Dầu mỏ Iran đối với vấn đề quốc tế, khẳng định rằng Saudi Arabia vẫn là đối thủ cạnh tranh chính của họ.

Khalid al-Falih, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi mới nhậm chức, dự kiến tham dự cuộc họp của OPEC đầu tiên của ông, và mối nghi ngờ về khả năng của ông trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến dầu đang ngày càng lớn trong tâm trí các chuyên gia thị trường. Giám đốc điều hành Amin Nasser của Saudi Aramco khẳng định rằng sản lượng sẽ tăng trong năm 2016, khi họ thấy gia tăng sản xuất là điều cần thiết.

Rõ ràng, OPEC đã và đang phải đối phó với những bất đồng không ngừng giữa Iran và Saudi Arabia và tìm sự thống nhất giữa các thành viên khác của tổ chức.

Sự thể hiện gần đây của dầu trên thị trường có thể là một dấu hiệu cho thấy chu trình giảm cuối cùng đã biến mất. Nếu giá dầu vươn hẳn lên trên mốc 50USD thì sau đó mặt hàng này có thể tăng lên 65USD một thùng.

Các đầu tư cần phải dành sự quan taam về biến động của giá dầu trong nửa cuối của năm 2016.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login