Đã đến lúc các quỹ tín thác vàng ETF dừng bán

By on 26/08/2013

Các quỹ ETF nắm giữ lượng vàng thỏi của thế giới đã thiết lập con số kỉ lục 2.632 tấn tương đương 93 triệu ounce vào tháng 12/2012.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng bảy tháng đầu năm nay, các quỹ tín thác đã bán ra tới 670 tấn vàng trong đó có hơn 400 tấn bị bán ra trong quý thứ hai sau sự sụp đổ ngoạn mục của giá vàng.

Sau khi đốt cháy tới tới 60 tỷ USD trong túi các nhà đầu tư vàng vào các quỹ ETF thì trong tháng 8/2013 các ETF đã dừng bán kim quý này.

Ngân hàng đầu tư Macquarie giải thích trong một nghiên cứu mới đây rằng lượng vàng ETF mua vào và bán ra cũng cần được xem xét như một phần của thị trường vàng vật chất.

Nghiên cứu của ngân hàng này dựa trên sự theo dõi chặt chẽ dòng chảy vàng từ Tây sang Đông, đặc biệt là từ nước Anh – nơi mà hầu hết các hầm vàng của thế giới được tìm thấy tới Thụy Sĩ – nơi các nhà máy lọc vàng của thế giới tập trung và sau đó vào Trung Quốc và Ấn Độ:

Vương quốc Anh xuất khẩu tới gần 800 tấn vàng cho Thụy Sĩ trong sáu tháng đầu năm nay. So sánh với với con số 92 tấn trong cả năm 2012 thì đây quả là một bước chuyển đáng nể phục.

Vương quốc Anh sản xuất vàng không phải riêng cho mình bởi họ có một sự tương quan tốt với thị trường thế giới. Trong hơn 1 tháng qua, chúng ta có thể thấy các luồng từ ETFs và xuất khẩu vàng từ Anh tới Thụy Sĩ đã tăng mạnh – nơi Macquarie cho biết họ đang ráo riết thay đổi kích thước vàng thanh và vàng xu.

Hải quan Hồng Kông báo cáo nhập khẩu vàng của Thụy Sĩ đạt tới 370 tấn trong nửa đầu năm 2013, con số này cao hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2012, trong khi nhập khẩu của Ấn Độ tăng hơn 100 tấn so với cùng kỳ.

Hơn nữa, Trung Quốc cũng sẵn sàng trả nhiều hơn cho các nhà đầu tư vàng hơn ở phương Tây.

Trung Quốc sẵn sàng trả nhiều hơn cho các nhà đầu tư vàng hơn ở phương Tây được minh chứng bằng những định khoản giao dịch trên sàn Shanghai Gold Exchange.

Từ con số 0 trong tháng 10/2012, phí bảo hiểm 1 ounce đã lên tới con số 10USD trước khi giá vàng giảm mạnh tháng Tư và sau đó tăng lên đến hơn 20USD vào thời điểm này.

Phí bảo hiểm của 1 ounce vàng đã tăng tới 37USD khi giá vàng sụt giảm mạnh vào cuối tháng 6 khi chủ tịch Bernanke phát đi tín hiệu sẽ thu hẹp các gói QE. Tuần này, phí bảo hiểm 1 ounce cũng đã sụt xuống 16USD.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login