Cựu Bộ Trưởng Tài Chính Ấn Độ: Chưa phải lúc để nới lỏng các kiềm chế nhập khẩu vàng

By on 14/10/2014

Cựu Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, P Chidambaram đã khuyên không nên nới lỏng các kiềm chế nhập khẩu vàng mà đã được chính phủ của ông áp đặt.

Theo ông, những lợi ích từ những hạn chế này chắc chắn sẽ lớn hơn so với các mối đe dọa do buôn lậu vàng. Ông nói thêm rằng chưa phải là lúc để nới lỏng các kiềm chế với nhập khẩu vàng, vì điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng kinh tế.

Theo ông Chidambaram, Ấn Độ nên tập trung hơn vào thúc đẩy xuất khẩu trong dài hạn. Sự gia tăng đột ngột trong xuất khẩu thì rất khó xảy ra. Do đó Ấn Độ kiên trì với việc kiểm soát nhập khẩu. Vàng và dầu thô là 2 mặt hàng góp phần đẩy kim ngạch nhập khẩu lên cao. Tiếp tục thực hiện những hạn chế nhập khẩu vàng là lựa chọn duy nhất để kìm thâm hụt tài khoảng vãng lai CAD tăng lên, ông nói thêm.

Chế độ chính phủ trước đó đã tăng thuế nhập khẩu vàng 3 lần trong năm 2013 với 10%, sau khi mức thâm hụt tài khoảng vãng lai CAD chạm mức cao kỷ lục tại 88,2 tỷ USD trong năm 2012-2013. Ngoài ra, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã áp đặt các quy tắc 80:20 trong đó quy định phải tái xuất ít nhất 20% lượng vàng nhập khẩu về khẩu. Ông Chidambaram thừa nhận hành vi buôn lậu vàng là mặt trái của những quy định hạn chế nhập khẩu vàng nhưng những hạn chế này có lợi ích quá lớn.

Nhiều người hy vọng rằng chính phủ mới có thể xóa bỏ các quy định nhập khẩu vàng. Nhưng ngược lại, chính phủ mới đã quyết định vẫn tiếp tục kiềm chế nhập khẩu. Các quan chức Bộ Tài chính đã làm rõ rằng việc xóa bỏ các kiềm chế nhập khẩu vàng không nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ vào lúc bây giờ.

Theo Tygiavang

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login