Curran: Vàng hướng tới mục tiêu $1400+ trong năm 2014

By on 15/05/2014

Trong cuộc phỏng vấn với The Gold Report, Michael Curran của hãng Beacon Securities đã đưa ra cái nhìn sâu sắc đối với thị trường vàng và gợi ý cơ hội mua vào quý kim này.

The Gold Report (TRG): Điều gì đã khiến ông ngạc nhiên nhất về thị trường vàng trong năm 2014?

Michael Curran: Chúng tôi có một chút ngạc nhiên rằng giá vàng đã không thoát khỏi mức thấp để tạo nên các điểm giá cao mới, ít nhất là chưa thiết lập được các bước tăng trong ngắn hạn. Chúng ta đã và đang phải đối diện với thách thức trên thị trường tài chính toàn cầu và rủi ro về căng thẳng địa chính trị leo thang ở những nơi như Ukraine. Trong lịch sử, những điều này đều là nhân tố đẩy giá vàng cao hơn.

TGR: Xin ông cho biết vai trò của vàng khi nền kinh tế toàn cầu cải thiện là gì?

MC: Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng vàng là tài sản đối ngược với cải thiện kinh tế toàn cầu. Nếu chúng ta nhìn thấy nền kinh tế dịch chuyển mạnh mẽ hướng tới việc cải thiện kinh tế toàn cầu thì điều chúng ta phải chứng kiến là vai trò của vàng sẽ giảm bớt. Chúng tôi vẫn xem vàng như một nơi cất giữ giá trị. Khi lãi suất thấp tồn tại chính là cơ sở để nắm giữ vàng và/hoặc cổ phiếu bởi vì họ có xu hướng tương quan âm với độ mạnh của kinh tế.

TGR: Vậy tính từ lúc này, khi nào giá vàng sẽ bùng nổ?

MC: Cơn dư chấn hệ thống có thể cho thấy rằng nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi. Đó cũng chính là thời điểm để chúng ta chứng kiến sự thể hiện tốt của vàng và cổ phiếu vàng.

TGR: Theo chu kì, mùa hè thường là thời điểm giá vàng diễn biến khá êm ả. Vậy, ông nhìn nhận thế nào về thị trường quý kim này trong mùa hè 2014?

MC: Chúng tôi khá chắc chắn về “tình trạng ảm đạm trong mùa hè” đối với vàng, khi kim loại này có xu hướng thiếu hụt lực hỗ trợ từ nhu cầu vật chất. Các nhà sản xuất đồ trang sức không cần phải mua vàng cho đến cuối mùa hè để dùng trong các sự kiện cuối năm nay, như mùa cưới Ấn Độ, Giáng sinh và năm mới. Trừ khi có một số chất xúc tác khác làm xáo trộn thị trường, chúng tôi có xu hướng nhìn nhận vàng khá bằng phẳng trong những tháng mùa hè.

TGR: Thật khó cho nhà đầu tư chấp nhận danh mục đầu tư của họ đem lại lợi ích thấp hơn do sự suy yếu theo mùa. Làm thế nào/nên để họ đối phó với sự trầm lắng của thị trường?

MC: Quan điểm chung của chúng tôi là cổ phiếu vàng sẽ được giao dịch. Chúng tôi gần như chưa bao giờ thực sự ủng hộ việc nắm giữ cổ phiếu vàng dài hạn. Trong lịch sử, thị trường chứng khoán hầu như chưa bao giờ “tuyệt đối” dịch chuyển theo một xu hướng bởi vì cổ phiếu vàng nằm chông chênh giữa phe “ủng hộ” và phe “không ưa chuộng”. Rất nhiều các nhà khai thác/ chế tác vàng đã phải chứng kiến cổ phiếu họ tuột dốc 20 – 25% trong vài tháng qua, do đó, không phải là trường hợp mà họ hay gọi là “bán vào tháng Năm và ra khỏi thị trường”; trường hợp thực tế là “bán vào tháng Ba và đứng ngoài thị trường.”

Rất nhiều các nhà sản xuất đang ở giữa các dãy giá 52 tuần của họ. Tôi sẽ không bán những cổ phiếu hiện nay; bạn cũng có thể giữ chúng. Một số cổ phiếu sẽ có cơ hội khá hấp dẫn trong vài tháng tới nếu chúng hồi phục lại khoảng 10% hoặc 15%.

TGR: Nói chung, một tỷ lệ phần trăm lý tưởng của vàng trong danh mục đầu tư là khoảng bao nhiêu, thưa ông?

MC: Hầu hết các danh mục đầu tư đều sẽ được hưởng lợi từ vàng, nhưng chúng tôi không khẳng định những người cuồng tín cần phải có tới 50%, 75% hoặc thậm chí là 100% danh mục đầu tư của họ là vàng hoặc cổ phiếu vàng. Tôi nghĩ rằng trong khoảng từ 5% đến 10% là một gợi ý lựa chọn tốt cho hầu hết mọi người. Các nhà đầu tư tài năng và ưa mạo hiểm thường kết hợp cổ phiếu vàng và vàng. Các nhà đầu tư ưa an toàn hơn có lẽ có thể nhận được lợi ích thấp hơn bởi vì chỉ mua cổ phiếu.

TGR: Bạn có tin rằng vàng sẽ kết thúc năm 2014 trên ngưỡng $1400/oz?

MC: Tôi nghĩ rằng kim loại này có thể kết thúc năm nay tại một điểm giá nào đó trong khoảng $1400 – $1500/oz.

Chúng ta đang thấy một mùa hè khá bằng phẳng đối với vàng, sau đó chắc chắn sẽ có một số chất xúc tác vào cuối năm nay để đẩy vàng lên cao hơn. Mục tiêu hiện tại của chúng tôi sẽ là $1,400/oz+.

TGR: Vậy, những chất xúc tác đó có thể là?

MC: Đó có thể là những điều liên quan tới căng thẳng địa chính trị hoặc là các nền kinh tế không hồi phục và phát triển nhiều như mọi người nghĩ, hoặc có thể xuất phát từ trục trặc từ gói nới lỏng định lượng QE3 của Mỹ.

TGR: Michael, cảm ơn vì đã dành thời gian cho chúng tôi.

Michael Curran là giám đốc điều hành và là chuyên gia phân tích khai thác của công ty chứng khoán Beacon Securities tại Toronto. Ông đã từng là giám đốc đồng thời là nhà phân tích nghiên cứu khai thác của RBC Capital Markets. Curran từng nhận được vị trí thứ nhất trên Mining & Metals research coverage của The Wall Street Journal vào tháng 5/2013. Ông có bằng Thạc sĩ Khoa học trong thăm dò khoáng sản và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login