Cuộc họp Fed có thể tác động tiêu cực đối với giá vàng, hãy quan sát mốc $1220

By on 16/03/2016

Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của mình và các nhà phân tích đang kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục suy yếu trước khi Ngân hàng trung ương công bố quyết định chính sách tiền tệ mới nhất.

Hợp đồng tương lai vàng trên sàn Comex đã giảm khoảng 1% trong phiên thứ Ba, do nhà đầu tư và giới thương nhân dành mối quan tâm đối với công bố chính sách tiền tệ, dự báo kinh tế cập nhật và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Janet Yellen diễn ra hôm thứ Tư theo giờ địa phương.

gold-bars-us-dollar-bills

Theo các nhà phân tích, mức hỗ trợ quan trọng cần quan sát kỹ là $1220/oz; nếu phá vỡ ngưỡng này vàng có thể rớt xuống mức tâm lý $1200/oz.

Trong một báo cáo phát hành vào thứ Hai, các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cho biết rằng họ nâng mức giá dừng lỗ tại $1225/oz trước khi Fed thông cáo tổng kết cuộc họp.

“Chúng tôi đã mua vàng trong thời gian rất dài vì vậy chúng tôi muốn nâng mức giá dừng lỗ lên để bảo đảm lợi nhuận của mình. Nếu vàng phá vỡ và di chuyển xuống dưới ngưỡng $1225 thì theo tôi sau đó vàng sẽ dễ dàng rơi xuống $1200.”, Mike Dragosits, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TDS nói.

Mặc dù TDS đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, nhưng Dragosits nói thêm rằng kịch bản cơ sở của họ có thể giúp vàng giữ được đà tăng hiện tại của mình. Mặc dù Fed dự kiến ​​sẽ tiếp tục gia tăng lãi suất vào cuối năm nay, nhưng Dragosits cho biết rằng họ mong đợi Ngân hàng trung ương và bà Yellen phát đi giọng điệu ôn hòa hơn vào hôm thứ Tư.

“Vàng sẽ không có khả năng giảm xuống cho đến khi nền kinh tế toàn cầu được bảo đảm đã ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ phục hồi trở lại, và Fed bắt đầu báo hiệu ý định để tăng lãi suất thêm nữa,” TDS nói.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJOFutures, đồng ý rằng mức hỗ trợ quan trọng của quý kim vàng là khoảng $1220 và có khả năng rất lớn là giá sẽ giảm xuống $1200 – vùng giá mà nhiều nhà đầu tư quan ngại.

“Nếu như thị trường rơi xuống mốc $1200, tôi nghĩ rằng vàng có thể diễn biến tồi tệ hơn một cách nhanh chóng và nhiều người mua vàng trước đó sẽ quay lưng lại với thị trường này,” ông nói.

Streible cho biết thêm rằng Fed có thể sẽ phát đi giọng điệu hiếu chiến hơn dự kiến, và các nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý vàng sẽ rớt xuống $1200 sau tuyên bố của Fed.

“Tôi nghĩ rằng Fed có thể báo hiệu rằng một số vấn đề toàn cầu là phân lập và rằng họ không thấy bất kỳ quan ngại nào lây lan sang nền kinh tế lớn nhất thế giới,” ông nói.

Hiện tại, có rất ít khả năng rằng Fed tăng lãi suất vào ngày mai – theo nhóm CME, Fed Fund Futures đã định giá khả năng tăng lãi suất chỉ là 0%. Cho dù vậy, các nhà phân tích nói thêm rằng ngữ điệu trong tuyên bố và họp báo của bà Yellen sẽ tác động lớn đến giá vàng.

Julian Jessop, giảm đốc nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics, cho biết rằng họ mong đợi giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn do các tín hiệu Fed khá rõ ràng rằng họ sẽ tăng lãi suất sớm hơn. Ông nói thêm rằng có khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng tư, nhưng khả năng nâng lãi suất trong tháng 6 cao hơn.

Mặc dù giá vàng có thể giảm sau tuyên bố của Fed, nhưng Jessop bổ sung thêm rằng họ vẫn tin tưởng rằng giá vàng sẽ lại tìm lại được vị thế của mình.

“Sẽ không có gì bất ngờ khi thị trường có một chút lo lắng trước cuộc họp, nhưng một khi viễn cảnh tăng lãi suất trở nên rõ ràng hơn thì vàng có thể đi lên theo động thái ‘bán theo tin đồn, mua theo thực tế. Tôi nghĩ rằng đây chỉ là một điều chỉnh giảm tạm thời và vàng sẽ tăng do quan ngại lạm phát bắt đầu tăng lên.”, ông nói.

Nhìn vào động thái của Fed, Dragosits nói rằng nếu lênh dừng lỗ của họ được kích hoạt, thì ngân hàng có thể sẽ không nhảy vào thị trường vàng một lần nữa. Ông giải thích rằng họ sẽ cần phải đánh giá các điều kiện thị trường.

“Nếu giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng $1225, tôi không nghĩ rằng đó là cơ hội tham gia thị trường một cách tự động. Tôi cho rằng chúng ta cần quan sát các dữ liệu, đặc biệt là số liệu tiêu dùng. Nếu như chi tiêu của người tiêu dùng vẫn còn yếu thì theo tôi Fed sẽ buộc phải từ bỏ tăng lãi suất của mình và điều đó sẽ có lợi cho vàng,” ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login