Cuộc họp của ECB có thể ổn định Euro và vàng trong ngắn hạn

By on 06/11/2014

Các nhà phân tích kì vọng rằng cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Năm (6/11) sẽ tạo nên sự ổn định của đồng euro so với đồng đô la Mỹ và sau đó là ổn định giá vàng. Tuy nhiên, bất kì đà tăng nào mà vàng hay đồng euro có được đều sẽ là ngắn ngủi bởi đồng đô la Mỹ tiếp tục áp đảo thị trường.

Các nhà phân tích nhận định rằng cuộc họp ECB lần này mang ý nghĩa nhiều hơn trong tuần này sau khi Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) thứ Sáu tuần trước mở rộng đáng kể chương trình mở rộng cung tiền ra nền kinh tế lên 80 nghìn tỷ yên mỗi năm. Ngân hàng Nhật Bản đã hành động để giúp thúc đẩy lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế èo uột.

Các nền kinh tế khu vực đồng euro đang phải đối mặt với những thách thức tương tự như Nhật Bản với lạm phát thấp dai dẳng thấp tăng trưởng yếu. Mặc dù áp lực đang đè nặng các nhà chức trách ECB để theo gót hành động của BOJ, các nhà phân tích đồng ý rằng đây là một kịch bản không thể, ít nhất là tại cuộc họp tháng Mười một.

Hôm thứ Ba (4/11), Ủy ban châu Âu hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2014, nhận định khu vực 18 quốc gia Eurozone tăng trưởng kinh tế ở ngưỡng 0,8% trong năm nay, giảm so với dự báo trước đó là 1,2%. Triển vọng tăng trưởng năm 2015 đã giảm xuống 1,1% so với dự báo trước đó là 1,7%.

Hôm thứ Sáu, Eurostats, cơ quan thống kê của EU, cho biết lạm phát đã tăng 0,4% trong tháng Mười, chỉ hơi cao hơn so với mức thấp nhiều hồi tháng Chín là 0,3%.

“Có cảm giác rằng ECB đang bị đẩy vào một góc!”, Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho biết. Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng, về chương trình nới lỏng định lượng, chỉ một tháng sau khi ECB giới thiệu nó, đây có thể thông điệp đến các thị trường rằng ECB đang hoảng loạn.

Hansen cho rằng, Chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ duy trì một giai điệu u ám trong cuộc họp báo sau phiên họp chính sách tiền tệ, duy trì áp lực lên đồng euro so với đồng USD và giá vàng.

Neil Mellor, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of New York Mellon, đồng ý rằng ông không chắc ECB sẽ giới thiệu các biện pháp kích thích kinh tế mới vào ngày thứ Năm. Mặc dù đồng euro có thể nhìn thấy một “đà tăng nhẹ” ban đầu sau khi công bố kết quả cuộc họp nhưng đà tăng sẽ không đủ để thay đổi diện mạo hiện tại trên thị trường, bởi đồng đô la Mỹ đã và đang mạnh hơn rất nhiều.

Mellor nói thêm rằng đồng euro yếu là phương tiện mà ECB cố gắng dùng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khiến hàng xuất khẩu của mình hấp dẫn hơn. Ông nói thêm rằng một trong những mục tiêu của Draghi tại buổi họp báo sẽ không “nói bất cứ điều gì có nghĩa là sẽ lùi lại điểm yếu này.”

“Chúng tôi có thể nhìn thấy một sự gia tăng nhẹ trong euro nhưng nó sẽ đối mặt với dư cung ngay lập tức,” ông nói. “Rất nhiều người muốn mua đồng đô la Mỹ nhưng không phải là đồng euro.”

Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets, cho rằng, cuối cùng vàng và đồng euro sẽ tiếp tục di chuyển mức thấp hơn so với đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng kim loại vàng và đồng euro có thể nhìn thấy một số ổn định ngắn hạn hôm thứ Năm nếu ECB giới thiệu các biện pháp nới lỏng định lượng mới.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login