Cuộc chiến vẫn tiếp diễn trên thị trường vàng

By on 26/05/2015

Thị trường vàng đang “tối mặt” với một cuộc chiến tàn khốc mà chúng ta đã đề cập từ tuần trước. Dưới đây là một số mô tả về hai lực lượng “tăng/giảm” mà chúng ta đang chứng kiến tại thời điểm này.

Có thể thấy, giá vàng đã đi lòng vòng đâu đó suốt 2 năm nay và hình thành nên mô hình cơ sở 2 năm. Đây có thể là yếu tố củng cố cho giá vàng khi có được một bệ đỡ mạnh mẽ hơn, một xu hướng mới sung mãn hơn. Tuy nhiên, thị trường không xu hướng cũng đang chỉ ra một cuộc chiến đầy rủi ro giữa hai lực lượng “bò và gấu”.

Đồng đô la Mỹ đã gây sức ép lớn nơi thị trường quý kim kể từ mùa hè năm ngoái. Ngoài ra, những đồn đoán về kế hoạch tăng lãi suất của FED cũng được cho là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng mối quan hệ đảo chiều giữa tỷ lệ lãi suất và vàng chủ yếu là một câu chuyện, chứ không phải là động lực thị trường cơ bản bởi vì tỷ lệ lãi suất tăng có thể sẽ đánh dấu một chu kỳ lãi suất mới và một chu kỳ kinh tế mới.

Untitled

Một yếu tố nổi bật trong tuần trước có ảnh hưởng tiêu cực đến kim loại quý là báo cáo Trạng thái đầu tư của các nhà giao dịch (COT), trong đó cho thấy trạng thái bán ra của các thương nhân là rất lớn. Không phải ngẫu nhiên mà đà tăng gần đây của vàng đã ngừng lại trong tuần. Đừng mong đợi khả năng mở rộng về phía bắc trong ngắn hạn.

Mặt khác, những người bạn đồng hành của vàng còn bao gồm cả lạm phát tiền tệ toàn cầu và mất giá đồng tiền. Hơn nữa, chúng ta cũng đang nhìn thấy những bước đột phá đầu tiên của kim loại bạc. Đặc biệt, các biểu đồ có thể tiết lộ những thông tin cực kỳ giá trị, những chìa khóa quan trọng để xác định xu hướng mạnh nhất trên thị trường – đó chính là phân tích xu hướng thị trường, trái ngược với phân tích kỹ thuật.

Từ quan điểm liên thị trường, vàng dường như đang chuẩn bị cho một xu hướng mới. Các phân tích gần đây cho thấy khả năng quý kim sẽ hình thành xu hướng mới trong những tháng tới.

Nửa đầu năm 2015 trải qua khá nhàm chán tại hầu hết các thị trường nhưng thị trường mong đợi một hình ảnh hoàn toàn khác trong nửa thứ hai của năm.

Vàng có thể nhận được sự trợ giúp từ những thông tin kinh tế trong tuần này khi đón nhận những số liệu đầy xáo trộn, chứng tỏ đà hồi phục kinh tế của Mỹ chưa thực sự rõ ràng.

Như đã giải thích trước đó, vàng thường thể hiện tốt nhất trong môi trường lạm phát. Liệu các ngân hàng trung ương sẽ nhận được những gì họ muốn, tức là lạm phát leo lên mức 2%? Đó có thể là một sự thay đổi về xu hướng, và trong một môi trường mà lạm phát đang tăng lên, lãi suất có thể mở rộng với một hiệu ứng ròng lạm phát. Nếu điều đó xảy ra, chúng sẽ đánh dấu sự kết thúc của câu chuyện đang diễn ra về lãi suất và giá vàng.

Chỉ số giá vàng mà chúng ta dựa vào là TIP; nó có sự tương quan mạnh nhất với giá vàng. Như đã giải thích trước, đây là một nồi áp suất và nó sẽ sớm chỉ ra một hướng đi.

“Kỳ vọng lạm phát- động lực chính cho giá vàng trong thập kỷ qua- đã thể hiện một sự phân kỳ với kim loại vàng  trong 1 năm rưỡi nay. Kỳ vọng lạm phát cũng đang tiến gần đến một bước đột phá hoặc các điểm đột phá như chúng ta có thể nhìn thấy trên biểu đồ (đường màu đỏ, hình tam giác màu đỏ). Lưu ý sự khác nhau giữa những kỳ vọng vàng và lạm phát trên biểu đồ, vốn chưa được cung cấp bởi những dấu hiệu rõ ràng hơn về tương lai. Biểu đồ này là cho thấy lạm phát kỳ vọng đang gia tăng.”

Tất cả dấu hiệu trên đều cho ra cùng một kết luận: Vàng đang bắt đầu xu hướng. Nhà đầu tư không nên dự đoán về một bước di chuyển, nhưng phải được chuẩn bị cho một xu hướng sắp tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login