Cuộc chiến tiền tệ thúc đẩy cơn sốt vàng mới

By on 13/08/2013

Tại mọi nơi trên thế giới phát triển không ngừng này, chúng ta đều phải đứng giữa một cuộc chiến tiền tệ. Cuộc chiến tiền tệ  hướng thị trường tới điểm mà nó muốn. Vì thế, chúng ta có thể gọi chúng bằng một cái tên nghe mĩ miều và nổi bật hơn: Thế chiến tiền tệ thứ nhất (WCW I) hoặc những tên gọi tương tự như thế.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cần xem xét kĩ những thống lĩnh của cuộc chiến này (có thể là người lãnh đạo của chính phủ, Ngân hàng trung ương và các bộ trưởng tài chính lớn trên toàn cầu). Việc cẩn trọng khi nhìn nhận cuộc chiến này có thể giúp chúng ta tránh mắc phải sai lầm trong việc bảo toàn nguyên vẹn tài sản và làm đúng nhiệm vụ cá nhân trong nền kinh tế. Bạn có thể nhìn thấy một sự bùng nổ thị trường trong thời gian tới, và nổi lên là tín hiệu lạc quan với vàng và bạc. Đặc biệt là vàng thỏi và vàng xu luôn được coi là vật bất ly thân của nhiều người.

Giá vàng và bạc đã leo cao trong phiên sáng hôm qua, tiếp đà tăng mạnh từ chốt phiên cuối tuần trước. Trong khi đó những quỹ giao dịch hoán đổi giấy thì hiện lại nằm trên đống lửa. Chúng ta cùng nhìn nhận những tin mới của thị trường và kết nối lại để nhìn nhận thị trường một cách liên kết nhất.

1. Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm lại trong quý II vừa qua trong bối cảnh Thủ tướng Abe có kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp.

2. Lợi nhuận các hãng lớn Nhật Bản đều tăng là cơ hội cho nền kinh tế phục hồi.

3. Đồng USD tăng giá trở lại, GDP Nhật Bản khiến nhiều người thất vọng.

4. Chỉ số chứng khoán cập nhật: Thời điểm để thanh toán các giao dịch

Dưới đây là ý nghĩa từng nội dung tin mà chúng ta đang quan tâm.

1. Thông tin này có nghĩa là chúng ta phải thực sự chú ý vào các thông tin kinh tế của siêu cường thứ 3 thế giới bởi rất có thể Nhật Bản sẽ còn phải đối diện với sự suy yếu trong năm tới. Sự suy yếu của nền kinh tế lớn luôn là cơ hội cho sức trú ẩn an toàn của vàng lên ngôi.

2. Kể từ năm 2009 tới nay, tất cả các quốc gia, tiểu bang, chính quyền, địa phương và các cơ quan chính phủ đều có những chính sách trợ cấp, mở rộng tạo điều kiện mang lại lợi nhuận doanh nghiệp mới. Thủ thuật thuế nhắm mục tiêu và phúc lợi cho các tập đoàn khổng lồ và giá cổ phiếu sẽ còn tăng lên là nỗi ám ảnh của các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới. Đó là nguyên nhân tác động sâu sắc tới lợi nhuận doanh nghiệp và thị trường chứng khoán trên toàn thế giới, chính xác như những gì chúng mong đợi. Tuy nhiên, đà tăng này chưa hẳn sẽ kết thúc tốt đẹp. Câu hỏi đặt ra trong suốt những năm qua là bao lâu để chúng đạt được khoản lợi nhuận mong muốn?

3. Như chúng ta có thể thấy, GDP Nhật Bản khiến nhiều chuyên gia kinh tế thất vọng, nhưng lợi nhuận doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tương đối khả quan. Vậy, chính phủ Nhật Bản phải làm gì? Các thủ lĩnh trong cuộc chiến tiền tệ Nhật Bản sẽ sử dụng một “yếu tố kém quan trọng hơn hơn so với GDP” để tạo ra các thủ thuật và các khoản trợ cấp cho các tập đoàn khổng lồ nhằm mục tiêu lợi nhuận mới. Chúng ta cần nhìn nhận lại điểm 2 ở trên. Trong khi đó lợi nhuận lại được định giá bằng đồng USD? Ồ không! Những thủ lĩnh của cuộc chiến tiền tệ của chúng ta không thể có điều đó. Đồng USD mạnh sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho người tiêu dùng và các khoản tiết kiệm tại gia, nhưng nó cũng sẽ là một lực cản đối với xuất khẩu của công ty khiến lợi nhuận xuất khẩu giảm sút. Phản hồi từ cuộc chiến tranh tiền tệ chính là việc nhiều ngân hàng Trung Ương lớn là việc in nhiều tiền hơn và tạo ra các thủ thuật và các khoản trợ cấp cho các tập đoàn khổng lồ thuế nhắm mục tiêu mới

4. Đã có rất nhiều nhà đầu tư thông minh, trách nhiệm và quản lý tiền bạc tốt, những người đã có khoản lợi nhuận khổng lồ từ những gì họ tạo lập nên như: Priceline, LinkedIn, Facebook, Google, Sandisk, Yelp, Zillow,vv. Những con người này họ thực sự đã quá thành công. Trong khi đó, vàng và bạc đã giảm rất lớn so với mức cao của năm ngoái và quay đầu giảm theo hình parabol có bề lõm quay xuống dưới so với thị trường chứng khoán. Có nhiều nhà phân tích tin rằng xu hướng này vẫn sẽ còn tiếp tục trong thời  gian tới. Khi nào thì xu thế này mới dừng lại? Trái phiếu? Trái phiếu chính phủ? Khi các Ngân hàng Trung Ương thu mua các khoản nợ? Có lẽ không phải là một ý tưởng tốt cho những người thông minh, các nhà đầu tư  có trách nhiệm và các nhà quản lý tiền bạc.

Vàng và bạc sụp đổ trong vài quý vừa qua cho chúng ta một cơ hội tuyệt vời để chúng ta có thể hi vọng xu hướng tăng trong dài hạn có thể xuất hiện.

Cuộc chiến tiền tệ này sẽ còn hiện hữu, tuy nhiên, cách hành xử của mỗi thủ lĩnh lại khác nhau. Vì thế, chúng ta vẫn có thể nhận định rằng vàng có thể vượt qua nhiều nghịch cảnh, kịch tích và tiến tới một xu hướng mới trong thời điểm này.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login