Cuộc bầu cử tại Mỹ là con “thiên nga đen” lớn nhất

By on 30/08/2016

Các nhà phân tích tại Citi nhấn mạnh trong báo cáo mới đây của họ rằng cuộc đua tổng thống tại Mỹ có thể gây ra những biến động lớn và khiến một số thị trường toàn cầu phải định giá lại.

images

Theo Citi, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sẽ mang tới những bất ổn khổng lồ và hệ quả nó gây ra cho nền kinh tế, hoạch định chính sách là không đong đếm được. Giá của rất nhiều tài sản cũng sẽ bị ảnh hưởng và mang lại trở ngại lớn cho vấn đề tăng trưởng.

Cộng đồng đầu tư dùng thuật ngữ “thiên nga đen” để ẩn dụ cho một sự kiện bất ngờ nhưng có ảnh hưởng xấu tới kinh tế toàn cầu như sự sụp đổ của thị trường nhà ở tại Mỹ năm 2008 hay trận động đất tại Nhật Bản năm 2011. Tuy nhiên, Citi cho rằng chưa có sự kiện này có thể gây ra sự gián đoạn tối đa cho các thị trường.

Trong thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều sự kiện gây ra những biến động lớn cho các thị trường trong ngắn hạn. Chúng biến mất sau đó bởi các thay đổi chính sách và yếu tố cơ bản.

Do đó, các nhà đầu tư nên sẵn sàng với những diễn biến trong năm nay bởi không có sự kiện này là chắc chắn cả, đặc biệt là cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ. Những sự kiến lớn như vậy có thể tạo ra một cuộc định giá tài sản quy mô lớn không chỉ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới mà còn trên các thị trường toàn cầu.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, hiện đang nắm thế thượng phong so với ứng cử viên Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, trong hầu hết các cuộc thăm dò gần đây. Citi hiện vẫn giữ mức dự báo khả năng bà Clinton giành chiến thắng là 65% nhưng cũng nhận định rằng Đảng Dân chủ không nên quá tự tin. Theo các chuyên gia phân tích tại ngân hàng này, những cuộc thăm dò và những đồn đoán của thị trường về cuộc đua này sẽ mang tới những bất ổn giống như cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về Brexit đã gây và hồi tháng 6.

Niềm tin tại các thị trường đang khá thấp và đó là nguyên liệu gây ra cú sốc cho giá thị trường.

Ai sẽ thắng? Ảnh hưởng thực sự của vị Tổng thống Mỹ mới sẽ ra sao? Ai sẽ có tác động chính tới quá trình thay đổi chính sách? Sự kết hợp của 2 đảng sẽ có tác động thế nào tới tăng trưởng kinh tế, chính sách, thương mại và an ninh toàn cầu?

Để trả lời được những câu hỏi này, nước Mỹ và toàn cầu sẽ phải giải quyết những bất ổn rất lớn và những bất ổn này sẽ biến thành rủi ro đối với các nền kinh tế và thị trường tài chính.

Trong khi đó, ngày 17/8, hãng xếp hạng tín dụng Moody’s cho rằng rủi ro lớn nhất ngay trước mắt với triển vọng kinh tế toàn cầu chính là những vấn đề liên quan đến cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ sẽ kết thúc vào tháng 11 tới.

Các nhà phân tích của Moody’s cho rằng người tiếp quản Nhà Trắng của ông Barack Obama là ông Trump hay bà Clinton thì cũng sẽ phá vỡ quỹ đạo tăng trưởng toàn cầu hiện nay.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login