Cung-cầu về vàng đang tiến về điểm cân bằng

By on 29/05/2013

Sau 23 phiên đấu thầu vàng miếng, đã có hơn 22 tấn vàng được NHNN bán ra thị trường. Nhờ vậy, cung-cầu về vàng đang tiến về điểm cân bằng và cơ hội để giá vàng trong nước về sát với giá vàng thế giới cũng dần rõ hơn.

Hơn 22 tấn vàng đã được cung ra thị trường qua các phiên đấu thầu nhưng lượng vàng này chủ yếu lại được các NHTM mua vào để tất toán trạng thái. Một số tổ chức tín dụng thậm chí đã hoàn thành xong việc mua vàng để trả lại người gửi, lượng vàng không bán hết đã liên tục xuất hiện. Nhu cầu về vàng cũng dần dần giảm bớt.

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Hơn 20 phiên đấu thầu, NHNN đã tăng lượng cung đáng kể vàng miếng ra thị trường và đã thu hẹp sự mất cân đối giữa cung cầu trên thị trường. Tôi cho rằng xu hướng đó sẽ tiếp tục và khoảng cách giá sẽ tiếp tục được thu hẹp trong thời gian tới”.

Tuy nhiên, chênh lệch giá vàng trong nước so với giá thế giới vẫn tới hơn 5 triệu đồng/lượng. Lý giải cho hiện tượng này, nhiều công ty kinh doanh vàng cho rằng, ngoài nhu cầu của các NHTM, còn xuất hiện một lực cầu mới từ người dân sau một thời gian giá vàng giảm từ mức 47-48 triệu đồng/lượng xuống mức 40-41 triệu đồng/lượng.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vàng bạc đá quí DOJI cho rằng: “Người dân không quá quan tâm giá vàng trong nước và giá vàng thế giới chênh lệch là bao nhiêu. Điều họ quan tâm là giá vàng thời điểm này có rẻ hơn so với thời điểm mà họ đã bán ra trước đây. Vì vậy, nếu như giá vàng xuống thấp thì nhu cầu này sẽ phát sinh, cộng thêm lực cầu từ các NHTM thì hơn 20 tấn vàng của NHNN đưa ra chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu này”.

Một thị trường luôn bị chi phối bởi 3 yếu tố là cung – cầu – giá. Hay nói cách khác, giá vàng sẽ là hệ quả của mối quan hệ cung – cầu. Bởi vậy, việc giảm dần nhu cầu vàng, tăng dần lượng cung để quan hệ cung – cầu tiến đến điểm cân bằng, được các chuyên gia kinh tế xem là cách thức đúng hướng.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho biết: “Khi chúng ta xác lập hay hiểu rõ được nhu cầu đến từ đâu, nguồn cung đáp ứng ra sao thì chúng ta sẽ xác lập được giá cả phù hợp. Hiện tại, nguồn cầu đang quá lớn và dồn vào một thời điểm, mà nguồn cung chưa được bổ sung ngay lập tức thì hiện tượng chênh giá cũng chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Ông Nguyễn Nhật Quang, Phó Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam cho biết thêm: “Ngoài khối lượng các NHTM mua đóng trạng thái, còn lượng vàng giao dịch được luân chuyển trên thị trường bây giờ thấp hơn rất nhiều lần những năm trước. Nếu thị trường thanh khoản thấp, mà NHNN sau 30/6 vẫn tiếp tục bán vàng ra bình ổn với giá thấp hơn so với giá thị trường, thì chỉ trong vòng 2-3 tháng NHNN hoàn toàn có thể kéo sát khoảng cách chênh lệch về sát giá thế giới”.

Thời gian gần đây, thị trường vàng yên ắng hơn, quy củ và trật tự hơn đang dần hình thành. Quan trọng hơn, theo giới chuyên môn nhận định, sau ngày 30/6, áp lực cầu về vàng được giải tỏa thì tự khắc sự chênh lệch về giá sẽ được triệt tiêu.

Theo VTV News.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login