Cú sốc mang tên… vàng

By on 17/04/2013

Khi đã “hoàn hồn” và giá vàng bắt đầu tăng trở lại, người ta mới nhận thấy rằng, chính yếu tố tâm lý đã gây nên cú sốc đối với giá vàng.

Hôm thứ Hai tuần này, giá vàng thế giới tiếp tục nối dài chuỗi ngày giảm bằng cú sụt mạnh nhất trong vòng 30 năm qua, xuống mức thấp nhất trong 2 năm. Điều gì thực sự đang xảy ra với kim loại này? Giờ đây, khi thị trường vàng thế giới đã “hoàn hồn” và giá vàng đã bắt đầu tăng trở lại, người ta mới nhận thấy rằng, chính yếu tố tâm lý đã gây nên cú sốc đối với giá vàng. Trên thực tế, trong suốt đợt giảm giá vàng vừa qua cũng như ngay trước cú trượt dốc hôm thứ Hai, không có nhân tố khách quan nào xuất hiện đột biến để khiến thị trường có thể trở nên náo loạn như vậy. Điều thôi thúc các  nhà đầu tư (NĐT) bán tháo vàng nằm ngay trong chính họ. Đó là nỗi sợ hãi.

Các NĐT nắm giữ vàng đã tự “động viên” mình bằng những lý lẽ kiểu như: đô la, euro hay nhiều đồng tiền mạnh khác sẽ yếu đi do các ngân hàng trung ương (NHTW) đã, đang và sẽ bơm tiền kích thích kinh tế. NĐT đang cố bám vào lý do đó mà trong bụng thì lo ngay ngáy, bởi hầu hết đều biết rằng, giá vàng trước đợt giảm giá này, tuy không cao như hồi nửa cuối năm 2011, nhưng cũng gấp 5 – 6 lần so với cách đây 10 năm. Hơn nữa, ngay trong chính lý do cầm vàng của NĐT, cũng sẵn có rủi ro giá giảm. Đó là khi các NHTW nới lỏng định lượng, kinh tế có thể sẽ khởi sắc và khi đó, các tài sản rủi ro như chứng khoán sẽ nổi lên cạnh tranh trở lại với vàng. Thực tế, điều này đã xảy ra. Trước đợt giảm mạnh của giá vàng hôm thứ Hai, chứng khoán Mỹ đã có đợt tăng điểm ngoạn mục, đưa các chỉ số Dow Jones và S&P 500 lên các mức cao nhất trong lịch sử. Nhiều NĐT đã bán bớt vàng để tăng tỷ trọng chứng khoán trong danh mục đầu tư của mình.

Kinh tế Mỹ khởi sắc cũng khiến NHTW nước này cân nhắc dừng chương trình nới lỏng định lượng sớm hơn. Trong khi đó, lạm phát như lo ngại dường như còn lâu mới xảy ra khi mà sức cầu từ các nền kinh tế lớn như châu Âu và Nhật Bản cứ suy yếu dài dài, nay lại thêm Trung Quốc tăng trưởng yếu hơn kỳ vọng. Lo ngại tăng thêm khi Síp quyết định bán vàng dự trữ để đối ứng cho gói cứu trợ của EU và IMF, làm dấy lên lo ngại các nước khác trong Eurozone sẽ làm tương tự. Tuy nhiên, tất cả những thông tin chống lại vàng nói trên chỉ có thể khiến giá vàng giảm chứ không rơi tự do. Yếu tố khiến giá vàng lao dốc không phanh là thị trường đã trở nên hỗn loạn. Và bởi ai cũng nghĩ thị trường đang hỗn loạn mà tranh thủ bán cắt lỗ, càng khiến thị trường… loạn thêm.

Thị trường vàng thế giới đã có một cú sốc, nhưng nó đã được “giảm chấn” khi lan vào thị trường vàng trong nước. Nhu cầu vàng trong nước đang lớn hơn cung khiến giá vàng thế giới xuống hai thì giá vàng trong nước chỉ giảm một, giá vàng thế giới hồi một thì giá vàng trong nước tăng hai. Tính đến chiều qua (16/4), khi giá vàng thế giới tăng trở lại mức 1.370 USD/ounce, tương đương 34,6 triệu đồng/lượng thì giá vàng trong nước đã kịp hồi về mức 40,8 triệu đồng/lượng, chênh hơn 6 triệu đồng/lượng. Nếu so sánh tương đối thì còn lớn hơn nhiều. Bài toán bình ổn thị trường vàng tại Việt Nam vì thế thêm phần nan giải.

Theo DTCK.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login