Chuyên gia CPM Group: Vàng sẽ giảm năm thứ ba liên tiếp

By on 25/03/2015

Giá vàng dự kiến sẽ trải qua năm giảm thứ ba liên tiếp trong năm 2015 do những lo ngại về kinh tế toàn cầu dần lắng dịu, làm giảm đi nhu cầu đối với kim quý như một tài sản an toàn, dẫn nhận định của CPM Group.

CPM Group đã liên tục đưa ra báo cáo thị trường vàng và bạc hàng năm kể từ năm 1971 tới nay.

Giá vàng tương lai trên sàn Comex New York dự kiến sẽ ở ngưỡng trung bình $1208/oz trong năm 2015, dẫn nhận định của giám đốc điều hành CPM, ông Jeffrey Christian trong cuộc phỏng vấn ngày thứ Hai 23/3, một ngày trước khi nghiên cứu “Gold Yearbook” của hãng này chính thức được công bố. Mức giá dự kiến $1208/oz thấp hơn 4,6% mức giá vàng trung bình năm 2014, theo CPM.

Kim loại quý đã phải trải qua đà giảm theo năm trong năm ngoái, là đà giảm năm lần đầu tiên kể từ năm 1998, do đồng USD tăng mạnh trong nỗi lo Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed sớm nâng lãi suất khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định. Giá vàng giảm mạnh nhất trong vòng 5 tháng trong tháng 2 do Hy Lạp nỗ lực hành động nhằm giải quyết khủng hoảng nợ, Trung Quốc và châu Âu tiến những bước xa hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Mọi người hiện nay ít lo sợ hơn, loại bỏ đi những thảm họa, sẽ chẳng có lý do gì để mọi người nắm giữ vàng!”, ông Christian nói. “Chúng ta có thể chứng kiến đà tăng trong nhu cầu chế tạo, nhưng đó chưa đủ để thúc đẩy giá tăng một cách đáng kể.”

Báo cáo công bố hôm thứ Ba (24/3) cho thấy hoạt động kinh doanh của khu vực đồng tiền chung trong tháng 3 tăng trưởng với tốc độ cao hơn dự đoán của các nhà phân tích, phản ánh đà hồi phục “mong manh” của 19 quốc gia khu vực đang dần trở nên ổn định hơn.

Nhu cầu đầu tư ròng đối với vàng giảm 16% xuống 28,1 triệu ounce, do người mua “ngắn hạn” chuyển dòng tiền sang thị trường chứng khoán, theo CPM. Lực mua vàng của các nhà đầu tư sẽ còn giảm trong năm 2015, xuống mức 26,9 triệu ounce, hãng này nhận định.

Ngân hàng trung ương tiếp tục mua ròng vàng

Các Ngân hàng trung ương đã mua vàng 5,5 triệu ounce vàng trong năm 2014, so với mức bán ra 0,3 triệu ounce trong năm 2013. Ngân hàng trung ương Nga đã mua vào số vàng trong năm 2014 gấp hơn 2 lần năm trước, theo CPM.

Nguồn cung vàng tăng 1,1%, lên mức 126,7 triệu ounce trong năm ngoái, với hoạt động khai thác mỏ tăng và giảm trong hoạt động tái chế.

Nhu cầu chế tạo có thể tăng lên mức 96,9 triệu ounce trong năm nay, tăng 4,2% so với năm 2014, “dự đoán đựa trên kì vọng giá vàng ở mức thấp, và giá hình thành mức cơ sở gắn kết với mức thấp hiện tại.”

CPM cho biết, “Mặc dù kim loại quý sẽ tiếp tục chịu áp lực từ sức mạnh của đồng đô la Mỹ, mức giá năng lượng thấp hơn, thị trường chứng khoán tăng điểm và nhu cầu chế tạo giảm tại Trung Quốc, nhưng đà giảm của vàng sẽ bị hạn chế do hầu hết những tác động từ cá nhân tố trên đều đã được phản ánh vào giá.”

Vàng đã tăng 2,8% trong tuần trước, ghi nhận đà tăng mạnh nhất kể từ tháng 1, sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ phát đi tín hiệu rằng các nhà thực thi chính sách chưa vội nâng lãi suất. Mức lãi suất cao hơn sẽ làm mất đi sức hấp dẫn của vàng vì kim quý thường đem lại hiệu quả trong môi trường lãi suất thấp.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login