CPM Group: Kỳ vọng giá vàng sẽ tăng tốc trong hơn 2 năm tới

By on 23/09/2015

Jeffrey Christian, Giám đốc điều hành của CPM Group, nhận định giá vàng sẽ tăng nhẹ trong hai năm tiếp theo nhưng sau đó quý kim sẽ bắt đầu tăng tốc với bước tiến ấn tượng hơn.

Ông bày tỏ quan điểm của mình tại với Diễn đàn Denver Gold Forum diễn ra hôm thứ Ba rằng ông hy vọng sản lượng khai thác tiếp tục tăng vào cho tới năm 2017. Nhưng sau đó, hoạt động khai thác có khả năng bắt đầu giảm, trong khi đó, các nhà đầu tư và các ngân hàng trung ương sẽ phải cạnh tranh hơn để mua được số lượng nhỏ vàng tinh chế từ các mỏ.

“Tôi sẽ nói một chút về 5 năm tới bởi vì tôi có thể lạc quan hơn nếu tôi nói về câu chuyện cho 5 năm tới hơn là những năm tiếp theo”, Christian cho biết trong phần đầu của bài phát biểu của mình.

Diễn giả này cho biết ông ủng hộ việc sở hữu vàng “không phải vì thế giới sẽ sụp đổ”, mà vì “có những vấn đề đang xuất hiện tại đây”. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo việc “con mồi” dễ bị bi quan quá mức mà đôi khi không có cơ sở. Ông cũng cho rằng vàng không mất đi vai trò trú ẩn an toàn của nó, mặc dù kim loại này không nhất thiết phải tăng lên mỗi lần tin xấu xảy ra trên thế giới.

“Trong vài năm tới, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ di chuyển cao hơn một chút”, Christian nói.

Nhà tư vấn này cho rằng sản lượng khai thác sẽ tiếp tục tăng cho tới năm 2017 bởi các nhà sản xuất đưa các dự án hiện tại ra thực tế, nhưng sau đó giảm mạnh. Trong khi đó, các nhà đầu tư đang trên đà mua vào chỉ khoảng một nửa số lượng như cách họ tiếp cận thị trường kim loại quý nhiều năm nay, như trong năm 2011 và 2012, ông giải thích. Ngân hàng trung ương có thể sẽ muốn mua nhiều vàng hơn những gì họ có được, ông nói thêm.

Jeffrey Christian, Giám đốc điều hành của CPM Group

Sự kết hợp của các yếu tố này nên giữ giá chủ yếu là “ở trên mức thị trường đang đứng” trong những tháng gần đây, mặc dù thị trường tạm thời chưa đủ mạnh để nói rằng khu vực $1050 có thể được bảo toàn, ông cho biết.

Christian kì vọng giá vàng sẽ hành động để quay về vùng $1320 và $1340 vào giữa năm 2017. Sau đó, ông kỳ vọng vàng sẽ tăng tốc trong giai đoạn 2018 – 2020.

“Trong năm 2018, sản lượng khai thác mỏ bắt đầu giảm,”, ông nói. “Đó là một kết luận có thể bị bỏ qua”.

Điều này sẽ xuất hiện thậm chí cả khi giá vàng bắt đầu tăng lên, điều là bởi cách biệt lớn (độ trễ dài) khi giá và hoạt động sản lượng có thể cùng tăng lên.

“Chúng tôi nghĩ rằng thế giới sẽ trở nên khó chịu hơn… Và khi mà mọi người tiến vàng thị trường, họ có thể thấy Ngân hàng trung ương đang mua vào. Ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư tư nhân sẽ cạnh tranh nhau để có được một ounce vàng mới được tinh chế”.

Ông cho rằng các nhà đầu tư tư nhân nắm giữ khoảng 1,3 tỷ ounce vàng, trong khi các ngân hàng trung ương nắm giữ khoảng 1 tỷ ounce. Cho đến nay “những người nắm giữ vàng không có xu hướng bán ra chúng”, có nghĩa là họ còn muốn gia tăng lượng vàng họ thì cần dựa vào vàng mới tinh chế.

“Đó chính là lý do vì sao các yếu tố cơ bản quan trọng trên thị trường vàng”, ông Christian nói.

Christian nói ông cho rằng “đổ máu” trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ diễn ra, mặc dù điều này cũng khiến các nền kinh tế “dễ bị sốc”.

“Trên thực tế, chắc chắn 100% là sẽ có một cuộc suy thoái tại Mỹ”, ông nói thêm. “Các câu hỏi chỉ là khi nào và độ lớn của nó ra sao?”.

Christian dường như đã dội một gáo nước lạnh vào ý niệm của một số người rằng, đã có một sự thay đổi địa chấn trong việc chuyển nắm giữ vàng từ phương Tây sang các quốc gia Đông trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Christian cho biết, lượng vàng nắm giữ trong các hầm trữ ở New York và Thụy Sĩ đã thực sự tăng trong vài năm qua.

Ví dụ, ông nói 158 triệu ounce vàng đã được thêm vào cổ phiếu vàng khu vực tư nhân ở Thụy Sĩ từ năm 2008. Ngược lại, nhu cầu đầu tư ròng của Trung Quốc trong thời gian đó là 49 triệu ounces, ông nói.

Những người mua vàng và lưu trữ nó ở Thụy Sĩ gấp ba lần lượng vàng lưu trữ nó ở Trung Quốc”, ông nói. “Điều này cũng đúng ở London. Điều này cũng đúng ở New York. Bạn có thể chứng kiến một lượng vàng lớn gấp ba gấp bốn lần và không gian lưu ký cũng lớn như vậy.”

Vào đầu bài thuyết trình của mình, Christian cho biết một trong những chủ đề mà ông sẽ không phải “lãng phí thời gian” đã được giải quyết đó chính là những tin đồn vô căn cứ về việc liệu thị trường Comex sẽ chạy ra khỏi vàng. “Không, không như vậy”, ông nói. Những tin đồn dường này như xuất hiện mỗi vài năm trước đây và đã một lần nữa trở lại thời gian gần đây.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login