Công việc của thợ chế tác vàng bằng tay

By on 13/05/2016

Dù nhân loại đang sống trong thế kỷ 21, một thợ vàng ở Trung Quốc vẫn sử dụng những công cụ thô sơ từ vài trăm năm trước để chế tác vàng.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 1Thị trấn Zhegao thuộc thành phố Trừ Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc là nơi sinh sống của Xia, một thợ vàng ở độ tuổi lục tuần.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 2Xia thổi không khí để điều khiển ngọn lửa khi nung chảy thanh bạc. Ông thừa hưởng mọi kỹ thuật – như đập, dát, chạm, tạc, khắc – từ các thế hệ trước trong gia đình.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 3Dù nhân loại đang sống trong thế kỷ 21, Xia vẫn sử dụng nhưng công cụ chế tác vàng từ thời triều Minh và triều Thanh.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 4Người thợ 64 tuổi dùng búa để tạo hình cho một thanh bạc.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 5

Để thanh bạc nhẵn và trơn, Xia phải thao tác khá tỉ mỉ trong thời gian dài.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 6Ông bơm xăng vào một bình để chế tác đồ bằng bạc.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 8Cân tiểu li từ thời nhà Thanh là báu vật gia truyền của gia đình Xia.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 9Bộ dụng cụ lao động rất thô sơ của Xia.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 10Thanh sắt đục để chế tác bạc từ thời nhà Thanh đã quá mòn nên Xia thay nó bằng thanh sắt đục khác.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 11Một trâm cài đầu bằng bạc do Xia chế tác với các họa tiết chữ và hoa.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 12Chiếc khuôn mà tổ tiên của Xia dùng để tạo họa tiết cho sản phẩm.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 13Nhu cầu đối với đồ vàng, bạc được chế tác bằng tay đang giảm dần và Xia lo ngại nghề của ông sẽ mai một dần trong tương lai.

Cong viec cua tho che tac vang bang tay hinh anh 14Tâm nguyện lớn nhất của ông là những người con sẽ tiếp tục giữ nghề của tổ tiên.

Theo Zing.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login