Công nghệ sản xuất đồ trang sức

By on 05/03/2015

Không cuồng vàng giống như người Ấn Độ nhưng người Việt Nam mình cũng chẳng thể bỏ qua sức hấp dẫn của mặt hàng này, đặc biệt là nữ giới. Đeo vàng trên người nhưng ít biết được rằng trước khi trở thành sản phẩm trang sức lấp lánh là cả một quá trình mài giũa, chế tác công phu và sự vất vả của người thợ kim hoàn.

Rõ ràng là, trong quá trình tạo nên một món đồ trang sức, chúng ta không thể chỉ thủ công sản xuất, mà còn cần tới công nghệ. Dây chuyền công nghệ càng hiện đại, tiện lợi bao nhiêu thì sản phẩm có được càng hoàn hảo và tinh tế bấy nhiêu. Do đó, hãy lựa chọn cho doanh nghiệp một công nghệ phù hợp nhất.

Thử tìm hiểu xem, quá trình tạo ra một món đồ trang sức phức tạp tới đâu:

Phác thảo và dựng mẫu

Cũng giống như quần áo, mỗi một đồ trang sức thường được bắt đầu với những ý tưởng xuất phát từ các sáng tạo thẩm mỹ và thị hiếu của giới đam mê. Bởi vậy, ý tưởng đầu tiên thường được thể hiện nhanh bằng những phác thảo vẽ bằng tay. Sau khi đã phác thảo, mẫu thiết kế được dựng qua chương trình 3D, qua đó, người thiết kế sẽ nhìn thấy mô hình sản phẩm trên nhiều góc cạnh khác nhau, và hình dung chi tiết kết quả sản phẩm sau chế tác.

Mẫu sáp, khuôn mẫu cao su và mô hình mẫu cho đúc trực tiếp

Mẫu sáp có thể được làm bằng tay hoặc nhờ công nghệ máy gia công (máy cắt gọt, máy in sáp, in ảnh polyme). Khuôn mẫu cao su cũng được dựng lên để đúc trực tiếp sáp. Với mô hình mẫu cho đúc trực tiếp, mỗi cây sáp nhỏ có những qui tắc và cách thức chế tạo riêng.

Làm cứng và đúc, làm sạch và đánh bóng

Làm cứng và nung khô cây mẫu bằng sáp là việc khó, cần thời gian cũng như đòi hỏi sự tuân thủ chính xác các qui trình và thao tác kỹ thuật công nghệ. Sau đó, chúng được đúc thông qua 2 công nghệ cơ bản là đúc chân không và đúc li tâm. Sản phẩm đúc xong cần làm sạch, cắt và đánh bóng. Đánh bóng là khâu khá quan trọng, các máy móc hiện đại được sử dụng để làm giảm thiểu sai sót trong khi gia công sản phẩm

Ghi nhãn hiệu nhẫn và kiểm tra trước khi xuất xưởng

Đồ trang sức được đưa tới phòng thí nghiệm để được ghi nhãn hiệu khảo nghiệm theo qui định của pháp luật. Trước khi đem xuất, chúng được gắn số phiếu chứng nhận và nhãn hiệu sản xuất. Vì sự minh bạch cho công việc thương mại sau này nên số chứng nhận được khắc thẳng vào đồ kim hoàn trang sức.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login