Vui mừng chào đón cộng hòa Vàng!

By on 12/06/2013

Ấn Độ hiện đang là quốc gia duy nhất trên thế giới hạn chế hoạt động mua vàng. Ở những chính phủ khác, chúng ta luôn nhận thấy những tín hiệu về việc yêu cầu người dân tích trữ kim quý này.

Giới đầu tư phương tây thường thắc mắc tại sao mỗi năm lượng vàng mua vào của Ấn Độ còn nhiều hơn lượng cả… tã lót? Và họ sẽ sẽ dự trữ chúng ở đâu?

Câu trả lời thực hết sức đơn giản. Đây là Cộng hòa Vàng và một khi Ấn Độ mua vàng thì họ sẽ đốt dầu qua đêm để bảo vệ chúng. Vàng được cất giữ tại những nơi độc đáo nhất. Tuy nhiên, vẫn có đến hơn triệu tên cướp thông minh đã phát hiện ra thói quen lưu trữ kì lạ này. Và kết quả là, hàng triệu cảnh sát đang bận rộn lãng phí một tỷ giấy tờ để đăng ký giải quyết khiếu nại đối với hành vi trộm cắp vàng.

Điều này hết sức phổ biến tại Ấn Độ. Đất nước này hiện đang là quốc gia duy nhất dừng hoạt động mua vàng.

Chính thời điểm Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Ấn Độ ngừng mua vàng thì ngay lập lức đồng Rupi của Ấn Độ mất giá đột ngột. Đây không phải là tín hiệu tốt đối với ông cũng như nền kinh tế nước này. Hiện INR đã sụt giảm hơn 6% so với đồng USD trong vòng một tháng qua và đang giao dịch ở mức thấp kỷ lục. Việc hạn chế kim ngạch nhập khẩu này chẳng khác gì hành động bắn súng lên trời.

Chính phủ làm tất cả mọi thứ có thể để ngăn chặn lượng vàng đi vào Ấn Độ. Lúc này, thuế nhập khẩu vàng của Ấn tăng lên tới 8% và Bộ trưởng Tài chính đề nghị các ngân hàng giải thích với khách hàng việc hạn chế nhập khẩu vàng sẽ đem lại lợi ích gì cho chính phủ.

Cân nhắc điều này, một nhóm các nhà chuyên môn đầu tư oanh tạc truyền thông và gây sức ép khiến chúng ta mua vàng với lí do vàng là thiên đường an toàn. Đã có rất nhiều những lỗi lầm trong truyền thông đại chúng khi thông báo về sự an toàn của thiên đường vàng.

Nhưng đối với chính phủ, vàng đã trở thành một địa ngục. Số liệu chính phủ đưa ra với 142 tấn vàng nhập khẩu trong tháng tư và 162 tấn trong tháng năm có khả năng còn nhiều hơn thế. Sự mất giá đột ngột của Rupi Ấn Độ là một tín hiệu biến động mạnh mẽ trong thâm hụt tài chính của quốc gia này.

“Làm thế nào để chúng ta có thể cân đối được lượng vàng nhập khẩu  ?” – ông nhấn mạnh câu hỏi của mình trong phiên hội thảo của Hiệp hội Ngân hàng Ấn Độ.

Điều này cũng giống như  một bữa tiệc buffet của Ấn- nơi mà khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn cả khả năng ăn uống của họ. Việc mua vàng thì luôn nhiều hơn nhiều so với mức độ thích nghi của nền kinh tế. Hầu hết những người trẻ tuổi không có nhiều kiến thức về vàng . Đeo vàng – đã bất ngờ trở thành thói quen của rất nhiều người khi họ mang tới cả kg vàng trên cổ chỉ vì họ đang đua theo thói quen của một số cầu thủ cricket thần tượng. Tồi tệ hơn, trào lưu này lại đang diễn ra ở các nước nghèo và Ấn Độ.

Chuyển bất cứ kênh truyền hình nào, bạn sẽ thấy có ít nhất một đoạn quảng cáo về vàng. Nếu bạn đang nằm trên giường, bạn sẽ có những giấc mơ vàng. Con bạn có thể mang lại cho bạn một huy chương vàng và nếu bạn có một lịch sử tín dụng tốt, bạn sẽ có những tấm thẻ vàng. Bạn về nhà và bữa tối của bạn cũng sẽ ngập trong sắc vàng.

Như vậy là, vàng ở mọi nơi trên hành tinh này. Không một chính phủ nào có thể thay đổi sự thật đó kể cả Ấn Độ mặc dù Bộ trưởng Tài chính đã can thiệp lượng nhập khẩu vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login