Cơn sốt Brexit lắng dịu, vàng lầm lũi đi xuống

By on 30/06/2016

Mở phiên giao dịch hôm nay (30/6), thị trường vàng thế giới ngập trong sắc đỏ sau khi nỗ lực có thêm 1% trong ngày hôm qua. Nhu cầu tài sản an toàn có phần lu mờ khi cú sốc Brexit đang dần lu mờ.

BN-JM150_0720go_P_20150720174621

Cụ thể, vàng giao ngay đã giảm 0.38%, xuống quanh $1316/oz sau khi chạm mức thấp ngày gần $1,313/oz. Đóng cửa tối qua, quý kim chính thức có thêm 0.5% và thiết lập phiên tăng giá thứ 3 trong vòng 4 phiên gần đây.

Đà giảm của vàng được kích hoạt khi thị trường chứng khoán châu Á đang nỗ lực tìm kiếm sắc xanh với niềm tin mà phố Wall đêm qua đem lại. Trong khi đó, nhu cầu tài sản an toàn nơi đồng yen Nhật có phần suy giảm bởi thị trường toàn cầu đã bình tĩnh hơn nhiều sau cú sốc Brexit tuần trước.

Trên thị trường tiền tệ, đồng dollar tạm nghỉ xả hơi nhưng vẫn đứng gần mốc cao hơn 3 tháng so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ. Nhu cầu vàng vì thế cũng bị tác động xấu.

Quỹ tín thác đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho hay tài sản vàng của họ đã tăng 0.28%, đạt mốc 950.05- cao nhất kể từ tháng 7/2013.

Bất chấp bước giảm hiện tại, vàng và dầu rõ ràng vẫn là những người chiến thắng trong quý giao dịch đầu tiên của năm đầy sóng gió, trong khi đó, thị trường chứng khoán tất nhiên là kẻ thua cuộc khi liên tục cắm đầu đi xuống bởi tác động từ Brexit.

“Dù vẫn còn nhiều điều bất trắc ở phía trước, nếu nhìn vào cách thị trường chứng khoán thể hiện phục hồi trong vài ngày qua, chúng ta vẫn có thể dự đoán một số rủi ro khác sẽ quay trở lại”, Jonathan Butler của Mitsubishi nói. “Trong trung hạn, vàng sẽ được hỗ trợ bởi khả năng Fed khó tăng lãi suất trong một vài tháng tới”.

Báo cáo gần đây cho thấy tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của kinh tế Mỹ trong quý I đạt 1,1%- mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Tốc độ tăng trưởng này được cho rằng sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải hoãn lại kế hoạch tăng lãi suất.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào vàng và cho rằng bất ổn kinh tế thế giới khó mà qua đi.

“Những lãnh đạo của liên minh châu Âu đang hối thúc Anh sớm hoàn tất các thủ tục rời EU. Brexit như một trận động đất 7 độ richter. Đây là một cú sốc lớn hay có thể là một dự báo cho những điều tồi tệ sắp đến”, Philip Diehl – Chủ tịch US Money nói.

Untitled

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login