Con rồng lớn Trung Quốc “chùn bước”

By on 14/07/2015

D0409AS1Trung Quốc được mệnh danh là con rồng lớn của châu Á, là thị trường lớn bậc nhất toàn cầu, nền kinh tế nước này cũng đang chiếm vị trí lớn thứ hai trên thế giới với GDP năm 2014 lần đầu vượt mốc 10.000 tỉ đô la Mỹ. Chỉ cần nền kinh tế này có dấu hiệu “hắt hơi – sổ mũi” thì nền kinh tế toàn cầu đã không thể đứng im.

Trong cuộc khảo sát được thực hiện với 52 nhà kinh tế mới đây cho thấy, tăng trưởng GDP trong quý II năm nay có thể chỉ ở mức 6,9%, giảm so với mức tăng 7% trong quý I và là mức thấp nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ đầu năm 2009. Giới phân tích đang vô cùng lo ngại về triển vọng của Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với thị trường bất động sản yếu hơn, nhu cầu tiêu thụ toàn cầu sụt giảm, và những lo sợ về sự xuống dốc hơn nữa của thị trường chứng khoán.

Sau khủng hoảng tài chính 2008, sự lao dốc của nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ đã kéo theo sự suy thoái lây lan ra toàn cầu, Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nền kinh tế này cũng tồn tại những bất cập trong nội tại do chiến lược tăng trưởng quá nóng trước đây.

Tuần trước, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay xuống 3,3% từ 3,5% dự báo hồi tháng 4, chủ yếu do tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại. Mặc dù IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc ở 6,8%, thấp nhất kể từ năm 1990, nhưng cho biết rằng sự chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng mới của Trung Quốc đang gây mối nguy cho sự hồi phục kinh tế toàn cầu.

Mới đây, ông Ruchir Sharma, phụ trách bộ phận thị trường mới nổi của hãng Morgan Stanley Investment Management cho biết, nếu kinh tế Trung Quốc tiếp tục chậm lại trong những năm tới có thể kéo giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống dưới 2% – ngưỡng được Ruchir Sharma coi là tương đương suy thoái toàn cầu. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là cuộc suy thoái đầu tiên trong vòng 50 năm qua mà nguyên nhân không phải do kinh tế Mỹ sụt giảm.

“Suy thoái kinh tế toàn cầu lần tới nếu xảy ra thì nguyên nhân chính là Trung Quốc. Trong vài năm tới, Trung Quốc sẽ là khởi nguồn của mọi bất ổn đối với kinh tế toàn cầu”, Ruchir Sharma nói.

Trung Quốc là thị trường rộng lớn bậc nhất thế giới, với kim ngạch thương mại lớn nhờ ưu thế sản phẩm giá rẻ và động thái ghìm đồng nhân dân tệ ở mức thấp. Tuy nhiên, theo số liệu được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 13/7, tổng kim ngạch thương mại của nước này trong nửa đầu năm nay đã giảm 6,9% xuống 11.530 tỷ nhân dân tệ (1.850 tỷ USD). Con số trên cách xa so với mục tiêu tăng trưởng 6% của Bắc Kinh. Trong tháng Sáu, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm 6,1% xuống 145,48 tỷ USD, và đây là tháng thứ tám giảm liên tiếp.

Nhằm cải thiện nền kinh tế đang tăng trưởng chậm chạp, Trung Quốc đã triển khai nhiều bước như cắt giảm lãi suất bốn lần kể từ tháng 11/2014, giảm lượng tiền mặt các ngân hàng phải dự trữ để thúc đẩy hoạt động cho vay. Điều này theo thông lệ là một nhân tố kích thích tốt nền kinh tế.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại thì lại phải trải qua cơn sóng dữ từ thị trường chứng khoán. Chỉ số giá chứng khoán trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến và Thượng Hải gần như rơi tự do, sụt mất 1/3 giá thị trường trong vòng 1 tháng qua và làm bốc hơi khoảng 3.000 tỷ USD giá trị vốn hóa. Các nhà lãnh đạo nước này đã buộc phải tung ra một loạt các biện pháp như động thái bán không bị khống chế. Các quỹ hưu trí cam kết mua thêm cổ phiếu. Chính phủ Trung Quốc thì cho ngừng các cuộc IPO (phát hành trái phiếu lần đầu) nhằm hạn chế nguồn cung với hy vọng sẽ làm tăng giá của các cổ phiếu đã niêm yết. Các công ty môi giới thành lập quỹ để mua cổ phiếu với vốn được bơm từ Ngân hàng Trung ương. Trong khi đó các phương tiện thông tin đại chúng của nhà nước tìm cách khuấy động cho thị trường náo nhiệt trở lại.

Trong các phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng mạnh trở lại, tuy nhiên, nỗi ám ảnh về những ngày đỏ rực tại sàn chứng khoán Trung Quốc chắc chắn sẽ chưa thể phai mờ trong tâm trí nhà lãnh đạo nước này cũng như giới đầu tư.

Nói đến đây, chúng ta có thể có phần nào liên tưởng tới việc động thái kích thích tăng trưởng quy mô lớn như các gói QE (nới lỏng định lượng bằng cách bơm tiền ra nền kinh tế) mà Mỹ từng áp dụng hay Liên minh châu Âu đang ban hành. Tại sao Trung Quốc không lựa chọn?. Nguyên nhân nằm ở chỗ, Trung Quốc vẫn đang chật vật với một “núi” nợ khổng lồ xuất phát từ gói kích thích tăng trưởng quy mô 4 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 643 tỷ USD, mà Bắc Kinh tung ra vào năm 2009.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login