Cơn bão hoàn hảo nhấn chìm vàng

By on 06/12/2016

Giá vàng đã mất đi toàn bộ kết quả của 10 tháng tăng trước đó kể từ sau thông tin Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Tháng 11 vừa qua vừa công bố mức giảm giá lớn nhất của vàng trong vòng ba năm gần đây, và sự suy giảm của nó vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Đồng đô la đang tiếp tục mạnh lên, lợi suất trái phiếu tăng vọt và sự lạc quan trong triển vọng của thị trường tài chính đã trực tiếp đẩy vàng rơi xuống, trong khi đó những người có khả năng ra tay cứu giá vàng vào lúc này là những người mua truyền thống với khối lượng nhập khẩu lớn như Ấn Độ, Trung Quốc đang phải vật lộn với vấn đề kiểm soát dòng vốn và giá trị của đồng nội tệ, do đó buộc phải kiềm chế việc nhập khẩu.

Rõ ràng, vàng đang bị rơi vào một cơn bão lớn mà nó có khả năng bị nhấn chìm xuống rất sâu.

Lãi suất của Mỹ

Hầu hết các nhà kinh tế và các thương nhân đều đang đánh cược rằng lãi suất sẽ được Fed điều chỉnh tăng lên trong cuộc họp 14 tháng 12 sắp tới. Quan điểm này đã được tăng cường từ khi kết quả bầu cử hồi tháng trước châm ngòi cho tình trạng hỗn loạn thị trường, mất ổn định tăng trưởng trong kinh tế Mỹ.

Nếu lãi suất của Mỹ tăng, đây sẽ là yếu tố tiêu cực cho người nắm giữ vàng không hưởng lãi suất.

Vào năm ngoái, khi Fed tăng lãi suất, vàng đã mất 10% giá, mặc dù sau đó giá vàng đã phục hồi như giai đoạn năm 2016 vừa qua, nhưng vào thời điểm này, các thương nhân tin rằng Fed tăng lãi suất sẽ càng làm cho vàng giảm.

Lợi suất trái phiếu

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng vọt sau chiến thắng của Trump như niềm tin của thị trường vào cam kết chi tiêu cho cơ sở hạ tầng mà Trump đưa ra sẽ giúp đẩy lùi lạm phát, cắt giảm giá trị của trái phiếu đã lưu hành.

“Vàng là một tài sản mà không mang lại bất kỳ lợi ích, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tăng lên khi lợi suất trái phiếu cao hơn,” nhà phân tích Simona Gambarini của Capital Economics nói.

Lợi suất cũng tăng với các tài sản thu nhập cố định của Mỹ và Đức, trong khi vàng được xem là nơi trú ẩn an toàn cho rủi ro, vì thế nhà đầu tư thường phải làm việc chăm chỉ hơn để có được lợi suất đầu tư hấp dẫn bù đắp cho các rủi ro cao, nắm giữ các tài sản lợi suất cao như cổ phiếu và tiền tệ thay vì vàng.

Bởi thế, khi các tài sản này tốt, tất yếu vàng gặp phải khó khăn.

Đô la Mỹ tăng giá

Dù quan hệ giữa vàng và Đô la là bất cân xứng, nhưng rõ ràng, là tài sản định giá bởi Đô la Mỹ, vàng có xu hướng giảm giá khi Đô la Mỹ tăng. Và chính việc tăng mạnh của đồng đô la lên mức cao nhất trong mười ba năm rưỡi vừa qua là nhân tố chính khiến cho giá vàng giảm mạnh.

Vàng từng được biết đến có tương quan (correlation) tích cực với đồng đô la – đã từng tăng song song vào năm 2010 và 2011 do lo ngại rủi ro nên các nhà đầu tư đã tích cực đầu tư vào vàng và đô la Mỹ thời điểm đó.

Tuy nhiên, lo ngại rủi ro không phải lý do khiến đồng đô la Mỹ mạnh lên thời điểm này. Vàng và đô la đang có tương quan ngược.

Khẩu vị rủi ro

Phản ứng của vàng trước những thông tin biến động lớn của thị trường tài chính cũng đã trở nên ít hơn. Nó tăng mạnh trong ba năm sau sự sụp đổ của Lehman Brothers, và tăng mạnh trong năm 2011 do những tin đồn rằng Hy Lạp có thể sụp đổ và ra khỏi khu vực đồng euro. Tuy nhiên, trước thông tin Anh rời khỏi liên minh châu Âu năm nay, phản ứng của nó đã không còn mạnh mẽ như vốn thấy.

“Các thành phần tham gia thị trường đã quen với việc có những biến động lớn như vậy trong vài năm qua”, chuyên gia phân tích của Commerzbank Carsten Fritsch nói. “Khi sự kiện rủi ro xảy ra một lần rồi thêm một lần nữa, theo thời gian họ bị mất tầm quan trọng về mặt nhận thức… tôi cho đó là vì họ đã thấy mệt mỏi.”

Bởi vậy, vàng mất dần đi vai trò là nơi trú ẩn an toàn cho các lo ngại rủi ro sau mỗi sự kiện lớn và thiếu đi yếu tố hỗ trợ tăng giá.

Nhu cầu vàng vật chất

Trong thời điểm vàng giảm, một yếu tố hỗ trợ thường xem xét là việc cho vay vàng của những người mua nhạy cảm về giá vàng vật chất, chủ yếu dưới dạng chế tác trang sức. Những người tiêu dùng châu Á vốn chiếm đến 79% nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức toàn cầu tính từ năm 2010, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ là những người mua lớn nhất.

Bởi thế, trước sự sụt giảm của vàng, người ta chờ đợi sự cứu vớt của những người mua này sẽ thay đổi phần nào bộ mặt của giá vàng. Tuy nhiên, cả hai đang phải đối mặt với vấn đề khủng hoảng tiền tệ và buộc phải cắt giảm nhu cầu nhập khẩu vàng.

Ấn Độ đang rơi vào cuộc khủng hoảng tiền mặt sau chương trình hủy tiền giấy mệnh giá lớn 500 và 1.000 rupee của chính phủ – 86% giá trị của tiền mặt trong lưu thông – đã khiến kinh tế hỗn loạn và cũng đã cắt giảm nghiêm trọng nhu cầu mua vàng trong mùa cưới.

Trong khi đó ở Trung Quốc, báo cáo gần đây cho thấy rằng Bắc Kinh đang hạn chế nhập khẩu vàng với nỗ lực để giảm tối đa dòng vổn ra khỏi đất nước, ngăn chặn nguy cơ sụp đổ của đồng nhân dân tệ sau khi đồng tiền này đã giảm xuống mức thấp nhất hơn tám năm qua.

“Nhu cầu vật chất tiềm ẩn đối với vàng là khá yếu ngay với cả chính các quốc gia chủ chốt châu Á, vì vậy không có sự hỗ trợ thực sự nào để giúp giá vàng có thể phục hồi lại như trong quá khứ”,nhà phân tích Oxford Economics Daniel Smith nói.

Theo NDH

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login