‘Cơn bão hoàn hảo’ khiến vàng trở thành một trong những tài sản nóng nhất hành tinh

By on 04/08/2016

‘Một cơn bão hoàn hảo’ xuất hiện trên thị trường đã khiến các nhà đầu tư đua nhau gom thêm vàng vào danh mục đầu tư để bảo vệ chính mình, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Các nhà đầu tư có một lựa chọn hàng đầu và tương đối an toàn là trái phiếu chính phủ của các nền kinh tế phát triển, nhưng điều đó đã bị bóp méo bởi ‘chính sách tiền tệ bất thường’, WGC cho biết trong bản cập nhật thị trường cho tháng Tám.

Lợi suất trái phiếu chính phủ tại các nền kinh tế phát đang có xu hướng thấp hơn, bởi nhu cầu tăng lên.

Những đơn vị đầy quyền lực như Ngân hàng Trung ương châu Âu đang thúc đẩy nhu cầu này thông qua việc mua trái phiếu của mình và kết quả là khiến lợi suất trái phiếu giảm.

Khi giá trái phiếu tăng, lợi tức của chúng giảm. Và cách tiếp cận chính sách này của các Ngân hàng trung ương đã khiến các nhà đầu tư phải đặt câu hỏi về tính hiệu quả các tài sản đầu tư ở nơi khác, ví dụ như vàng.

Giá vàng đã tăng 27% trong năm nay, vượt xa nhiều mặt hàng khác và chỉ số S & P 500.

Hội đồng Vàng sử dụng sự yếu đi của trái phiếu Ngân hàng trung ương Nhật Bản như là một ví dụ về những gì mà các nhà đầu tư nhận định về các Ngân hàng trung ương.

Hôm thứ Ba, một cuộc đấu giá trái phiếu 10 năm của Nhật Bản đã thu hút nhu cầu yếu nhất trong 5 tháng gần đây. Đó là sau khi Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế trị giá trên 28 nghìn tỷ Yên (tương đương 275 tỷ USD) nhưng vẫn khiêm tốn hơn so với thị trường đã kỳ vọng.

Hội đồng vàng thế giới, đơn vị bảo trợ SPDR Gold Trust, một trong những quỹ giao dịch lớn nhất trên thế giới bảo đảm bằng vàng, lập luận:

Screen Shot 2016 08 03 at 2.02.38 PM

Hội đồng Vàng Thế giới

“Nhiều nhà phân tích giải thích nhu cầu trái phiếu Chính phủ Nhật Bản yếu như một tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu mất niềm tin vào hiệu quả của chính sách tiền tệ bất thường, sau khi một loạt các Ngân hàng trung ương hành động nhằm hồi phục kinh tế toàn cầu. Trong môi trường này, chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư đang sử dụng vàng để phòng ngừa rủi ro trong danh mục đầu tư khi họ mua thêm cổ phiếu”.

WGC cho biết, khi các ngân hàng trung ương bổ sung thêm trái phiếu trong bảng cân đối của họ, họ đang hạn chế số tiền có sẵn cho các nhà đầu tư.

“Trong thực tế, chúng tôi ước tính rằng ít hơn 40% trái phiếu quốc tế của các thị trường phát triển (10 nghìn tỷ USD) có lợi suất dương và ‘có sẵn’ cho nhà đầu tư, trong đó chỉ có 17% (4,4 nghìn tỷ USD) có lợi suất hơn 1%”, WGC cho biết.

“Theo quan điểm của chúng tôi, chi phí cơ hội thấp hơn và sự hạn chế các tài sản đầu tư sẵn có, lần lượt đều giúp gia tăng đáng kể sự hấp dẫn của vàng”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login