Có thể xác lập được mức bền vững cho giá vàng thời điểm này?

By on 17/06/2013

Sau khi nhìn nhận đà giảm mạnh của giá vàng kể từ đầu năm tới nay, cùng với đó là việc những người thợ mỏ vàng đang phải vật lộn chiến đấu với chi phí vận hành cao trong khi đó các công ty vàng thu được những khoản lợi nhuận lớn trên từng ouce vàng giao dịch – nhiều công ty khai thác mỏ không còn mặn mà với hoạt động khai thác nữa.

Chi phí trung bình để khai thác và sản xuất một ounce vàng dao động từ 1,100 USD đến 1,250 USD. Một số mỏ vàng sản xuất với chi phí rất phải chăng đối lập với những công ty khác đang sản xuất vàng với chi phí cao hơn so với các kim loại có giá trị.

Đã có lúc, giá vàng lên mức đỉnh $1,900/oz vào mùa thu năm 2011 và vì thế những người khai thác và giao dịch vàng đã kiếm được một lượng lợi nhuận khổng lồ

“Không phải như vậy” – ông Peter Gray, Giám đốc điều hành Headwaters MB – ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Mỹ cho hay.

“Mọi người đều lầm tưởng rằng khi giá vàng tăng mức 1,600 USD, 1,800 USD và lên tới 1,900 USD thì tất cả các công ty khai thác mỏ đã kiếm được một món hời khó tưởng tượng. Nhưng trên thực tế thì chi phí đầu tư xây dựng đã leo thang rất đáng kể khiến lợi nhuận của sản xuất và lợi nhuận của hoạt động giao dịch vẫn không tăng quá nhiều như mọi người nghĩ ” – Gray nói.

“Hiện tại mức giá 1300 USD theo tôi không phải là một giá vàng bền vững. Về lâu dài, tôi nghĩ rằng sẽ có một mức điều chỉnh phù hợp hơn đối với giá kim quý này. Nhưng trước mắt, vàng cần có một số thay đổi mang tính hệ thống thì thị trường mới có thể tìm kiếm được mức giá hấp dẫn hơn mức giá hấp dẫn hơn.”

Vào thứ Sáu ngày 12 tháng 4 và ngày 15 tháng 4, vàng bị giảm sụt sâu nhất trong 33 năm qua, mức sụt giảm hơn 200 USD một ounce trong hai phiên đó.

Tính đến thời điểm này, giá vàng giao ngay hiện đang giao dịch ở mức 1.391.05USD.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login