Có thể tính tới việc áp biên độ biến động với giá vàng

By on 15/01/2013

Trong trường hợp giá thị trường đụng giá sàn Ngân hàng Nhà nước đứng ra mua, còn chạm vào giá trần thì bán ra để can thiệp.

Gần đây, sau khi việc kinh doanh vàng miếng bị siết lại, thị trường đã rộ lên xu hướng mua bán vàng nhẫn, đặc biệt là vàng nhẫn đóng vỉ.

Theo Thanh niên ngày 15/1, ngay sau khi thị trường rộ lên xu hướng này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã kiểm tra các doanh nghiệp tung ra sản phẩm này, yêu cầu báo cáo để nắm bắt thị trường. Theo đó, lượng cung vàng nhẫn của các doanh nghiệp lớn như Doji, Bảo Tín Minh Châu, PNJ… vào khoảng vài trăm lượng.

Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận, sau khi mạng lưới vàng miếng thu hẹp lại, nhu cầu vàng nhẫn đóng vỉ của người dân là có thật. Tuy nhiên, một lãnh đạo Vụ Quản lý ngoại hối cho biết, hiện nay vàng nhẫn đóng vỉ theo khái niệm trong luật, các văn bản hướng dẫn vẫn được coi như vàng trang sức.

Cơ quan này chưa can thiệp vì chưa có tác động xấu tới chính sách, nhưng vẫn đang quan sát, theo dõi thị trường. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Cũng có thể tính tới khả năng, áp đặt biên độ giá giống như ngoại tệ. Trong trường hợp yết giá mua bán, giá thị trường đụng giá sàn cơ quan này đứng ra mua, còn chạm vào giá trần thì bán ra để can thiệp.

Theo Thanh niên

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login