Cổ phiếu năng lượng kéo tụt chứng khoán châu Âu

By on 05/01/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 5/1, thị trường chứng khoán châu Âu đối diện với sắc đỏ, với nhóm cổ phiếu năng lượng giảm do giá dầu đi xuống, trong bối cảnh giới đầu tư cân nhắc sự ra đi của Hy Lạp khỏi EU.

Cập nhật lúc 8:06 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 giảm 0,3% giá trị, về mức 340,22 điểm.

Cổ phiếu năng lượng, điển hình là cổ phiếu của hai hãng Total SA và BP Plc, thiết lập đà giảm mạnh nhất trong số 19 ngành công nghiệp theo dõi trên bảng điện tử Stoxx 600 bởi giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp. Giá dầu tiếp tục tạo mức đáy mới kể từ năm 2009 sau khi Iraq, quốc gia sản xuất dầu lớn thứ hai khối Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, công bố sẽ tăng sản lượng xuất khẩu trong tháng này.

Đồng thời, Sanford C. Bernstein hạ dự báo đối với giá dầu Brent trong năm nay, với lý do công suất dư thừa và hàng tồn kho tăng cao.

Trong khi đó, chỉ số phản ánh nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng giảm điểm, với cổ phiếu của các ngân hàng Banco Santander SA và Banco Bilbao Vizcaya của Tây Ban Nha thể hiện tệ nhất.

Tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết Thủ tướng Angela Merkel đã sẵn sàng để Hy Lạp ra khỏi khối đồng tiền chung. Thủ tướng Antonis Samaras cho biết Hy Lạp sẽ bị loại bỏ khối đồng tiền chung 19 quốc gia bởi các chính sách của Syriza, đảng đối lập đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dự luận nhờ lời hứa tăng lương, tăng công ăn việc làm của chính phủ.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 0,2% và chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương thoái lui 0,8% giá trị.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login