Cổ phiếu năng lượng bùng nổ có thể kéo phố Wall tăng điểm

By on 28/04/2014

Kể từ cuối tháng 2, động lực tăng giá của thị trường chủ yếu giá cổ phiếu của các công ty dầu mỏ.

Năng lượng là nhóm ngành hiệu quả nhất trong chỉ số S&P 500 kể từ ngày 25/2 khi giới đầu tư bắt đầu ổ ạt bán tháo các cổ phiếu công nghệ sinh học và cổ phiếu giá cao. Cổ phiếu của lĩnh vực này dự kiến sẽ tăng cao khi các công ty năng lượng lớn như Exxon, Chevron và ConocoPhillips báo cáo doanh thu vào tuần này.

Xu hướng xoáy vào giá trị của các lĩnh vực sẽ hạn chế hoạt động bán tháo trên thị trường và theo Morgan Stanley, xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp tục.

Theo Lipper thuộc công ty Thomson Reuters, các quỹ đầu tư vào lĩnh vực năng lượng đã thu hút dòng vốn trong 9/10 tuần qua và trung bình đạt 488,9 triệu USD trong 4 tuần gần đây. Đây là con số cao nhất kể từ tháng 3/2011.

Xét về tổng doanh thu, doanh thu của ngành năng lượng đã tăng hơn 7% kể từ ngày 25/2 so với mức chỉ hơn 2% của chỉ số S&P 500 và mức giảm 1,8% của ngành y tế – ngành kém nhất tại thời điểm đó.

Mike O’Rourke, chiến lược gia thị trường tại công ty giao dịch Jones, nhận định, về bản chất, những công ty năng lượng lớn – chi trả cổ tức và duy trì các chương trình mua lại – sẽ không bị thua lỗ nếu giá cả hàng hóa cơ bản tiếp tục tăng cao.

Trong chỉ số Dow Jones và S&P 500, cả hai Exxon và Chevron đều đứng trong danh sách 10 công ty chỉ trả cổ tức hoàn toàn bằng USD. Với tỷ lệ giá/ doanh thu là 14,2 – thấp hơn nhiều so với mcs 17,8 của S&P 500, ngành năng lượng sẽ tiếp tục thu hút giới đầu tư khi thị trường tiếp tục xoáy vào giá trị.

Faisel Khan, chuyên gia phân tích chứng khoán dầu cấp cao tại Citi, cho biết, rất nhiều công ty dầu lớn đang bước vào giai đoạn tiếp theo trong chu kỳ phát triển khi cả lợi nhuận và chi phí đều được nhấn mạnh hơn.

Đầu tuần trước, Halliburton – nhà cung cấp dịch vụ về dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới, cho biết, khách hàng đang đẩy mạnh chi tiêu cho việc khoan dầu và hoàn thành các giếng khoan nhờ ngân sách tăng lên. Schlumberger và Baker Hughes cũng cho biết, thị trường dầu mỏ tại Bắc Mỹ sẽ có cải thiện.

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, công suất trong lĩnh vực chiết tách dầu hiện tại đạt 99,2% tổng công suất, vượt xa so với mức trung bình của 40 năm là 92%.

Tính đến thời điểm hiện tại của mùa báo cáo doanh thu, 14 công ty năng lượng đã công bố kết quả, trong đó 11 công ty (79%) có doanh thu vượt ước tính.

Untitled

Theo DVO

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login