Có nên mua vàng lúc này?

By on 25/12/2012

Bất chấp bước giảm gần đây của thị trường vàng, tôi vẫn có cái nhìn khá lạc quan dành cho giá vàng trong năm tới. Trong ngắn hạn, quý kim có thể sẽ bị bán mạnh nếu dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ bất ngờ tăng lên, các thông tin kinh tế Mỹ và Trung Quốc phát đi những tín hiệu tốt, hoặc là thị trường chứng khoán phương Tây khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, bất cứ bước giảm nào của vàng cũng chỉ là tạm thời, cũng chỉ là để kích thích lực săn hàng giá rẻ trước khi thiết lập bước tăng mạnh sau đó mà thôi.

Nhu cầu vàng năm 2013 sẽ tăng lên với những lý do sau:

1. Thị trường Ấn Độ đang ấm dần khi đồng rupee hồi phục đôi chút từ đà suy yếu gần đây. Hơn nữa, theo lịch Hindu, năm 2013 tới sẽ có nhiều ngày tốt để kết hôn hơn so với năm 2012, đây cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng tích cực tới nhu cầu vàng trong nước.

2. Nếu giới chức Mỹ không đạt được sự đồng thuận về vấn đề vách đá tài chính trước khi thời hạn kết thúc, thị trường vàng có thể sẽ được ủng hộ.

3. Trung Quốc chính thức tiến hành hoạt động giao dịch vàng spot liên ngân hàng sử dụng hệ thống giao dịch ngoại hối thông qua Sàn giao dịch Thượng Hải. Trong trung hạn, việc mở rộng này sẽ kích thích tính thanh khoản cũng như đa dạng hóa hoạt động đầu tư.

4. Việc xây dựng mô hình chính sách lãi suất gắn với tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát sẽ cho phép FED mở rộng tỷ lệ lãi suất thấp cho tới năm 2017. Tất nhiên, đây sẽ là một thông tin tốt đẹp dành cho thị trường kim loại quý.

5. Trong bối cảnh nhiều loại tiền tệ truyền thống đang bị mất giá, ngày càng nhiều ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư dự trữ ngoại hối của mình. Trong tháng 11 vừa qua, Hàn Quốc cũng đã mua thêm 14 tấn vàng. Một số ngân hàng trung ương đã mua vàng trong vòng 2 năm gần đây bao gồm Nga, Kazakhstan, Ukraine, Mexico, Bolivia, Thái Lan, và Philippines.

Nhìn chung, mặc dù giá vàng đã chạm đáy kể từ cuối tháng 8 năm 2012, vẫn còn nhiều cơ hội để chúng ta mua vàng. Trong ngắn hạn, những bất ổn sẽ kìm chân thị trường trong phạm vi hẹp, tuy nhiên, lợi nhuận lại đầy hứa hẹn nếu xét trong dài hạn. Có nhiều lý do khiến nhu cầu tăng cao vào năm tới. Tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để mua vào.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login