Có nên mạo hiểm với “cuộc chơi” vàng?

By on 06/07/2016

Giá vàng trong nước đã chạm mốc 37 triệu đồng/lượng vào sáng 5.7 và ghi nhận mức tăng cao nhất trong 2 năm trở lại đây. Thị trường đang chứng kiến một “đợt sóng” lớn và câu hỏi đang được đặt ra là vàng có “lấp lánh” trở lại?

vang-mua-he-2013-se-khong-lap-lai

Vì sao vàng “phi mã”?

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Vương quốc Anh trong EU được công bố hôm 24.6 với phần thắng tạm nghiêng về phe những người ủng hộ Anh ra khỏi Châu Âu đã khiến thị trường toàn cầu chao đảo, trong đó có thị trường vàng. Giá vàng trong nước từ vùng “lình xình” quanh ngưỡng 34 triệu đồng/lượng, vàng đã “vọt” lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Diễn biến này đã khuấy tan sự yên ắng của thị trường vàng suốt một thời gian dài.

Bà Trần Như My – Giám đốc Kinh doanh vàng, Tập đoàn Doji – cho biết, giá vàng tăng một phần là theo đà tăng của giá vàng thế giới nhưng một phần là do yếu tố tâm lý. Người dân nghe thông tin giá vàng thế giới tăng mạnh và sẽ còn tăng nên đã đua nhau đến các tiệm vàng nghe ngóng và mua hoặc bán.

Tuy nhiên, theo bà My, lượng khách đến giao dịch tại Doji trong những ngày gần đây có tăng nhưng lượng vàng trao đổi không tăng đột biến dù tần suất giá tăng nhanh, chủ yếu vẫn là những giao dịch nhỏ lẻ.

Trước những diễn biến như vậy, các nhà vàng thường nới rộng khoảng cách mua và bán. Hiện tại, biên độ chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra được các doanh nghiệp kéo dãn đến 300 – 400 nghìn đồng mỗi lượng thay vì 80-100 nghìn đồng ở tuần trước.

Lý giải về điều này, bà My cho rằng, vào những thời điểm thị trường biến động mạnh, người dân đến giao dịch nhiều hơn thường lệ khiến doanh nghiệp không đáp ứng kịp. Do đó, doanh nghiệp phải kéo dãn khoảng cách mua và bán để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, bà My cũng lý giải, thị trường đang có 2 luồng giao dịch, ở phía nam chủ yếu người dân đi mua vào, phía bắc chủ yếu bán ra. Hai khu vực đang có sự khác biệt dẫn đến cung cầu lưu thông chưa hợp lý. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp phải kéo dãn khoảng cách mua và bán.

Theo nhận định của Tập đoàn Doji, trong ngắn hạn giá trong nước sẽ còn những biến động hoàn toàn phụ thuộc vào sự điều chỉnh của giá quốc tế, ngoài ra còn phụ thuộc vào cung cầu và lượng hàng lưu thông trong quá trình giao dịch. Hiện giá vàng trong nước đang bám sát những diễn biến được ví như con sóng thần của giá vàng thế giới dưới sức ép của nền kinh tế toàn cầu. Cũng bởi thế mà nhà đầu tư đẩy mạnh xu hướng tìm đến hầm trú ẩn an toàn như quý kim vàng thời điểm này. Tuy nhiên mức độ tăng giảm phụ thuộc chủ yếu vào sự biến động của giá vàng thế giới.

Cẩn trọng thổi giá

Với những bước nhảy “phi mã”, chỉ trong 10 ngày qua, giá vàng trong nước đã tăng tới gần 3 triệu đồng mỗi lượng. Đây có lẽ là cơ hội “béo bở” cho giới đầu cơ và nhiều người dân cũng đang tỏ ra hối tiếc khi nhìn vào biểu đồ giá vàng ngày 5.7.

Các chuyên gia cho rằng, người đang cầm vàng nên có phương án hợp lý để chọn thời điểm chốt lời, còn với những nhà đầu tư có nhu cầu tích trữ thì nên cân nhắc thời điểm phù hợp để tham gia thị thường. Giá vàng có thể tăng trong ngắn hạn, nhưng xét về dài hạn giá vàng cũng sẽ có nhịp điều chỉnh giảm. Bởi vậy, các nhà đầu tư cần lựa chọn cho mình phương án giao dịch an toàn cân đối vẫn là tối ưu nhất.

Theo bà My, dù thị trường đang trong xu hướng tăng nhưng đó là tăng trong ngắn hạn chứ không bền vững. Tâm lý của người dân thường thấy giá đi xuống thì vội bán ra và thấy giá cao thì mua vào, điều này đầy rủi ro. Bởi vậy, ở thời điểm này người dân có nhu cầu mua vàng tích trữ nên thận trọng. Những ai đã mua vàng ở thời điểm giá thấp hơn, đây là cơ hội bán ra để chốt lời.

Còn theo TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia ngân hàng, giá vàng sẽ còn tiếp tục xu hướng đi lên trong thời gian tới, song giá vàng có thể có lúc tăng, có lúc giảm, có những thời điểm nhà đầu tư chốt lời bằng cách bán ra, kéo giá vàng giảm. Do đó, vị chuyên gia này cũng khuyên người dân không nên tham dự đầu cơ vàng một cách đại trà, chỉ nên mua vàng với số lượng hợp lý.

Hiện nhiều dự báo về đà tăng của giá vàng thế giới nhưng giới phân tích vẫn khuyên người dân nên thận trọng với kim loại quý. Nhìn lại thời điểm những năm 2011 – 2012, khi ấy nhiều dự báo giá vàng sẽ còn tăng, thậm chí lên tới 5.000 USD/ounce. Điều này đã “thổi” giá vàng trong nước lên tới sát 50 triệu đồng/lượng, người dân ồ ạt đi mua vàng tích trữ bất chấp giá cao. Và hẳn nhiều người dân còn “ôm” trái đắng đó cho đến giờ. Thực tế gần 5 năm qua, giá kim loại quý chưa khi nào chạm mốc 2.000USD/ounce và giá vàng trong nước đã trượt dài xuống dưới 35 triệu đồng/lượng. Do đó, những dự báo cũng chỉ mang tính tham khảo và lời khuyên “không nên bỏ trứng vào một giỏ” của các chuyên gia chưa khi nào thừa.

Theo NLD.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login