Có nên đầu tư vào vàng?

By on 21/01/2016

Sự xáo trộn trên thị trường cổ phiếu có thể kích thích nhu cầu vàng gia tăng vì vàng thường được coi như là một hàng rào truyền thống chống lại những rủi ro trên thị trường.

Vào ngày 17/12, giá vàng giao ngay đã giảm xuống mức $1.051,10/ounce- thấp nhất kể từ tháng 10/2009. Tuy nhiên, với việc thị trường cổ phiếu toàn thế giới nhuộm đỏ ngay khi khởi đầu năm 2016, thị trường vàng đã tận dụng cơ hội và tăng 2,5% suốt từ đầu tháng tới giờ. Vàng đã thiết lập mốc cao 9 tuần tại $1.108,97/ounce vào ngày 7/1.

Trả lời câu hỏi “liệu đà phục hồi hiện tại có giúp vàng tìm lại vai trò là “thiên đường an toàn” hay không, giới phân tích chia sẻ những quan điểm trái chiều.

Thứ kim loại “đầy cảm xúc”

Rất khó để dự đoán giá vàng do nhu cầu kim loại thường chịu tác động lớn từ doanh số đầu tư và trang sức- Joanne Warner, giám đốc Colonial First State Global Asset Managemen cho biết.

“Không giống như hầu hết các loại hàng hóa khác, vàng thực sự rất ít khi được tiêu thụ, vì vậy, chúng thiếu vắng sự cân bằng cung/cầu để có thể tạo lên áp lực về giá cả. Nhu cầu rất khó dự đoán vì chúng thường đi theo tâm lý thị trường”.

Roger Montgomery, Giám đốc đầu tư tại Montgomery Investment Management đồng tình với quan điểm này. Theo ông, hoạt động kinh doanh vàng có phần “dựa trên cảm xúc” và nhiều nhà đầu tư mua vàng với tâm lý người khác cũng sẽ mua nó.

“Đây là một công cụ kinh doanh đầu cơ mà bạn có thể mua vào nếu bạn sẵn sàng “đánh bạc”- ông nói. “Giá trị duy nhất bạn sẽ nhận được là kỳ vọng người khác sẵn sàng trả giá để có được chúng”.

Có rất nhiều sự kiện quan trọng có thể tác động đến tâm lý thị trường tài chính cũng như hướng đi của giá vàng trong năm nay.

images33

Tỷ lệ lãi suất và đồng dollar Mỹ

Bất kể bạn đối xử với vàng như một thứ hàng hóa hay tiền tệ- nhiều người phủ nhận cả 2 vai trò này- vàng cũng hành xử giống như một loại tiền tệ nếu xét theo mối tương quan với đồng đô la Mỹ.

Khi lãi suất tại Mỹ tăng, đồng USD thường đi lên trong khi giá vàng có xu hướng giảm. Tất nhiên, giới đầu tư sẽ chuyển sang các tài sản không phải là vàng- những tài sản có thể mang tới cho họ khoản lợi tức cao hơn.

“Nếu lãi suất tiếp tục tăng lên, nhiều khả năng đồng USD sẽ mở rộng sức manh bởi vì điều này có nghĩa là nền kinh tế đang thể hiện khá tốt. Đó có thể là một xu hướng tiêu cực tiềm ẩn đối với vàng trong suốt năm nay. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường có thể chứng kiến một vài cú sốc lớn có lợi cho thứ kim loại này”- Warner nói.

Những cú sốc tiêu cực có thể là rủi ro địa chính trị, chẳng hạn như căng thẳng leo thang ở Trung Đông hoặc các dữ liệu kinh tế yếu kém hơn dự kiến- những sự kiện có khả năng tác động mạnh tới thị trường chứng khoán.

Rõ ràng giá vàng có thể phản ứng mãnh liệt nếu tần số và quy mô tăng lãi suất không phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Một viễn cảnh kinh tế suy yếu và những bất ổn ngày càng phình to chính là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

Biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tuột dốc không phanh suốt từ đầu năm bởi giới đầu tư lo lắng về triển vọng tương lai của nền kinh tế quốc gia.

Sự xáo trộn trên thị trường cổ phiếu có thể kích thích nhu cầu vàng gia tăng vì vàng thường được coi như là một hàng rào truyền thống chống lại những rủi ro trên thị trường.

Hiện nay, Trung Quốc vừa là người tiêu dùng vừa là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới trong khi Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải cũng là sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất thế giới- Warner nói.

“Có lẽ một trong những nhân tố quan trọng nhất trong hoạt động đầu tư vào vàng đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc- gờ đây,họ đã có thể mua vàng trực tiếp thông qua Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải. Lượng tiêu thụ tăng tại Trung Quốc sẽ ngày càng tác động đến nhu cầu vàng toàn cầu cũng như giá cả của chúng”- bà nói.

Lạm phát không trong tầm ngắm

Một vấn đề quan trọng là tình trạng lạm phát tại các nền kinh tế lớn trên thế giới. Khi lạm phát làm tăng, nhu cầu vàng có xu hướng tăng do khả năng đảm bảo sức mua của thứ kim loại này.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cho thấy, lạm phát ở Mỹ vẫn thấp hơn mục tiêu dài hạn của Fed là 2% trong khi đà tăng giá tiêu dùng vẫn khá ổn định tại Trung Quốc.

Trong bối cảnh này, vai trò là hàng rào chống lại lạm phát của vàng không còn tồn tại trong mắt một số nhà đầu tư. Đây là một trong những yếu tố tiêu cực đối với giá vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login