Có nên đầu tư vào vàng ?

By on 10/05/2016

Buffett cho rằng vàng khôngtương xứng với cổ phiếu và trái phiếu.

3_NAHG

Có hai trường phái tư tưởng liên quan đến vàng: Một phe ủng hộ sở hữu vàng làm hàng rào chống lạm phát, đồng USD yếu và thảm họa trên thị trường chứng khoán. Phe kia, trong đó có cả Warren Buffett, thì lập luận rằng kim loại vàng không có vai trò gì trong danh mục đầu tư hiện đại.

“Vàng luôn là một chủ đề thú vị để thảo luận với các khách hàng và các tư vấn viên”- Joe Heider, người sáng lập Cirrus Wealth Management ở Cleveland nói. Ông chia sẻ quan điểm của Buffett khi đưa ra lời khyên rằng “khoản tiền đầu tư của bạn sẽ được sử dụng tốt hơn nếu đổ vào các tài sản khác”. “Vàng không có giá trị nội so với đồ trang sức và một số ứng dụng công nghiệp, đặc biệt, chúng cũng không tạo ra thu nhập”- Heider nhận định. Về lâu dài, hiệu suất của vàng không tương xứng với một danh mục đầu tư đa dạng nơi cổ phiếu và trái phiếu.

Trong khi đó, giá vàng lại thường xuyên biến động, di chuyển một cách nhanh chóng, đột ngột và không có cảnh báo trước. Vào tháng Tư năm 2013, vàng đã giảm 13% trong hai ngày giao dịch và kết thúc năm với bước giảm gần 28%.

Bù lại tất cả những thiếu sót của mình, vàng tỏa sáng khi triển vọng các tài sản khác có vẻ ảm đạm. Năm 2002, khi chứng khoán Mỹ giảm đến 22% thì vàng lại tăng 24%. Rõ ràng vàng là một trong số ít các tài sản kết thúc năm 2008 trong vùng tích cực trước khi bổ sung thêm 28% trong năm 2009 và một lần nữa đi lên vào năm 2010. Những người ủng hộ vàng cho rằng việc sở hữu kim loại là một chính sách bảo hiểm tương đối rẻ tiền.

Nếu bạn thực sự muốn sở hữu vàng, chúng lại đưa ra cho bạn những tình thế khó khăn khác: Bạn nên sở hữu nó bằng cách nào? Về vấn đề này, không phải tất cả các chuyên gia đều có chung quan điểm. Con đường minh bạch nhất để bạn có vàng là thông qua vàng miếng hoặc vàng xu, tuy nhiên, các đại lý lại tính phí bảo hiểm, giá cả không phải lúc nào cũng gắn liền với giá trị thị trường và đó cũng là vấn đề về lưu trữ. Nếu bạn trả cho một bên thứ ba để giữ vàng cho bạn, bạn lại mất thêm phí bổ sung. Trong trường hợp cất giữ vàng một cách an toàn ở nhà, bạn lại càng phải nghĩ tới những rủi ro phát sinh.

Theo Ngân hàng HSBC, giới đầu tư nên đầu tư vào các quỹ tín thác đầu tư lớn, ví dụ như SPDR Gold Trust với lợi thế thanh khoản dễ dàng, việc mua- bán được tiến hành nhanh chóng trong khi tỷ lệ chi phí khá thấp với 0,40%.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login