Cơ hội và thách thức gì cho thị trường vàng?

By on 09/08/2016

Barclays chỉ ra rằng dòng vốn chảy vào kim loại quý trong năm 2016 đã leo lên mức cao kỷ lục. Chỉ trong 2 tháng qua, gần 8 tỷ USD đã đổ vào các sản phẩm dựa trên vàng, kéo lượng vốn 7 tháng đầu năm lên đến 508 tỷ USD.

goldbars1_600x400

ĐIỂM MẠNH:

– Xưởng đúc tiền Austrian Mint đã có năm giao dịch tốt đẹp thứ 3 trong năm 2015 với 756.200 ounce troy tiền xu vàng Vienna Philharmonic được bán ra. Mặc dù phần lớn doanh số đến từ Áo, báo cáo này vẫn được sử dụng như một thước đo cho nhu cầu vàng vật chất tại châu Âu cũng như toàn cầu nói chung. Doanh số tiền xu bạc cũng có những phản ứng tích cực hơn với doanh số tiền xu Perth Mint năm 2016 tăng lên 10 triệu đồng, cao hơn kỳ vọng là 5 triệu đồng- báo cáo GoldCore chỉ ra. Theo Bloomberg, số bạc mà các quỹ giao dịch trao đổi tích lũy trong tháng Bảy đã leo lên mốc cao kỷ lục.

– Ngân hàng Anh cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong vòng 7 năm, kéo vàng đi lên cao hơn sau thông tin này. Kim loại quý cũng phản ứng mạnh sau thông tin chi tiết về gói kích thích kinh tế tại Nhật Bản và chạm mốc cao 3 tuần trước khi đón nhận báo cáo việc làm của Mỹ vào ngày thứ Sáu. BullionVault cho hay chỉ số Gold Investor Index (đo lường sự cân bằng giữa người mua và người bán) đã tăng trở lại từ mức thấp 8 tháng lên mốc 53,4 so với trước đó là 51,4.

ĐIỂM YẾU

– Vàng giảm từ mức cao 2 tuần sau báo cáo việc làm tích cực của Mỹ. Theo mô hình tăng trưởng GDP của Deutsche Bank, các chuyên gia kinh tế tại ngân hàng này dự đoán về một tốc độ cải thiện việc làm thấp hơn rất nhiều- khoảng 150.000 trong tháng 7, so với thực tế là 255.000 việc làm. Hầu hết các nhà kinh tế đều mô hình hóa số lượng công việc dự kiến dựa trên mức GDP tương đối và họ bi quan về GDP quý 2, do đó, họ cũng hy vọng số lượng việc làm sẽ giảm mạnh theo.

– Nhu cầu vàng của Ấn Độ tiếp tục diễn biến chậm- các nhà phân tích tại Desjardins chia sẻ. Lượng nhập khẩu vàng giảm tháng thứ 6 liên tiếp với lực mua sụt giảm 77%, xuống còn 22 tấn trong tháng 7. Lý do giải thích có thể là bước tăng 29% của vàng kể từ đầu năm tới nay. “Khách hàng vẫn đang đứng quá xa, họ cảm thấy giá cả quá cao và chờ đợi thêm một sự điều chỉnh,”- Bachhraj Bamalwa, giám đốc Hiệp hội Trang sức và Đá quý Ấn Độ cho biết.

CƠ HỘI:

– HSBC có cái nhìn tích cực dành cho thị trường kim loại trong năm 2017- theo báo cáo Hàng hóa Toàn cầu mới nhất của họ. Đề cập tới lượng cung và lượng cầu kim loại, nhóm này lưu ý rằng một vế của phương trình sẽ tiếp tục ổn định trong khi vế còn lại dự kiến sẽ tăng lên- báo cáo ValueWalk chỉ ra. Francisco Blanch làm việc tại Bank of America Merrill Lynch nhận định rằng đầu tư vào vàng ngay lúc này là một hành động vô cùng ý nghĩa vì 2 lý do quan trọng. Vàng không chỉ là một khoản đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh 1/4 trái phiếu toàn cầu đang có mức lợi tức tiêu cực mà chi phí nắm giữ vàng thậm chí còn thấp hơn so với một số đồng tiền khác. “Chi phí nắm giữ vàng thực sự là nhỏ hơn nhiều so với việc nắm giữ đồng euro hoặc một số đồng tiền khác”-Blanch giải thích.

– Barclays nhấn mạnh rằng dòng vốn chảy vào kim loại quý trong năm 2016 đã leo lên mức cao kỷ lục. Chỉ trong 2 tháng qua, gần 8 tỷ USD đã đổ vào các sản phẩm dựa trên vàng, kéo lượng vốn 7 tháng đầu năm lên đến 508 tỷ USD. Như biểu đồ dưới đây minh họa, lợi nhuận của vàng đã dễ dàng vượt qua các loại tài sản khác trong khi ít biến động hơn so với trái phiếu kho bạc và chỉ biến động nhiều hơn đôi chút so với chỉ số S&P 500. Lưu ý rằng biến động này được thể hiện thông qua kích thước của các vòng tròn.

– Chính sách ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Anh đang hỗ trợ tốt cho giá vàng- UBS nói. Theo họ, bối cảnh thị trường vẫn chưa có gì thay đổi và như vậy, những câu chuyện vĩ mô đối với vàng vẫn còn nguyên vẹn. Lưu ý rằng những cơn “ốm yếu” chính là cơ hội mua tiềm năng. Báo cáo của họ có ghi: “Triển vọng tăng trưởng yếu hơn và tỷ lệ lãi suất thấp, đặc biệt là với khả năng hứng chịu lạm phát kém đã khiến giới đầu tư tìm tới vàng trong năm nay.”

THÁCH THỨC:

– “Có lẽ quan điểm của chúng tôi không phổ biến lắm khi cho rằng vàng đã chứng kiến đỉnh cao của năm 2016”- Christopher Louney, chiến lược gia hàng hóa tại RBC Capital Markets cho biết. Trong một báo cáo phát hành bởi RBC tuần trước, Louney lưu ý rằng các nhà đầu tư cần nhận ra sức hấp dẫn của vàng ít/nhiều đến đâu, đặc biệt là khi đà tăng của vàng gần như xuất phát hoàn toàn từ nhu cầu của giới đầu tư. Ông không nhìn thấy kim loại quý chuyển động cao hơn đáng kể, ít nhất là không vắng mặt các sự kiện rủi ro quan trọng khác.

– Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới Government Pension Investment Fund của Nhật Bản đã mất 50 tỷ USD trong năm ngoái- báo cáo của ValueWalk đề cập. Gốc rễ vấn đề này xuất phát từ chủ trương chuyển hướng tài sản tài chính của đất nước từ trái phiếu Nhật Bản sang thị trường chứng khoán của Thủ tướng Abe nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn. Các thị trường mà Abe cho biết sẽ tiếp tục tăng thì thay vào đó lại giảm. Giờ đây, kế hoạch tiếp theo của quỹ là mua trái phiếu rác và nợ thị trường mới nổi. Điểm mấu chốt là quỹ đang phải chi tiền hưu trí nhiều hơn cả những gì họ thu về- bài báo tiếp tục.

– Alan Greenspan nói rằng chúng ta đang nhìn thấy những giai đoạn đầu của lạm phát- theo Bloomberg- lưu ý tới năng suất thấp trên khắp thế giới, tiền lương tăng và sự mở rộng trong cung tiền. Greenspan nói rằng Mỹ sẽ không thể chi trả cho các quyền lợi và nền kinh tế sẽ không thể phục hồi cho đến khi các chính trị gia đối phó được với vấn đề này. Ông nói thêm rằng điều này đang lấn át và dọa ra các nhà đầu tư.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login