Có bắt “con dao rơi” tên vàng?

By on 23/07/2015
gold

Quy mô thị trường vàng đã hẹp lại với tốc độ khủng khiếp

Với sức cầu đang yếu và có thể còn yếu hơn trong khi số người chờ giá bật lại để bán ra không ít, thì chuyện giá nội- ngoại san bằng chênh lệch dễ là hiện thực.

Chiều ngày 16-7-2015, giá vàng SJC bốn số chín, lần đầu tiên sau một thời gian dài tính bằng năm, bất ngờ rơi xuống dưới 33 triệu đồng/lượng. Sáng hôm sau đã có lúc một số ngân hàng và tiệm vàng niêm yết giá mua vào còn 32,7 triệu đồng/lượng. Đến mức này, giá bắt đầu “bò” ngược lên, tiệm cận 33,2 triệu đồng/lượng, nhưng rồi lùi lại khá nhanh quanh 33 triệu đồng/lượng khi lực mua yếu và cung có phần dư dả hơn. Sáng ngày 22-7, giá vàng thế giới chỉ còn 1.100 đô la Mỹ/ounce, trong khi giá vàng trong nước vẫn quanh quẩn mức 33 triệu đồng/lượng.

Đô la Mỹ đang mạnh

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chưa tăng lãi suất đô la nhưng cánh cửa để ngỏ cho lãi suất đô la Mỹ đang ngày càng rộng mở khi tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới được cải thiện và lạm phát không còn quá thấp.

Các đồng tiền chủ chốt của thế giới giảm giá trở lại so với đô la Mỹ. Đầu tuần này đồng tiền Canada đã rơi về gần mức 1,3 đô la Canada mới bằng 1 đô la Mỹ, tương đương 16.890 đồng/CAD thấp nhất từ đầu năm đến nay. Một euro chỉ còn ngang ngửa 1,08 đô la Mỹ (23.700 đồng/euro) và đồng đô la Úc về sát 16.100 đồng.

Vàng và các kim loại quý cũng không nằm ngoài vòng xoáy trượt giá so với đô la Mỹ. Đầu quí 3-2011 sau khi đạt đỉnh 1.900 đô la Mỹ/ounce, giá vàng quốc tế thả dốc. Giữa năm 2013 giá vàng chạm 1.200 đô la Mỹ/ounce và luẩn quẩn ở đây cho tới tuần trước khi nó thực hiện cú rơi về 1.130 đô la Mỹ/ounce. Cú rơi sau hai năm trời “chống đỡ” kiên trì ở vùng 1.200 đô la Mỹ/ounce là không thể bỏ qua. Khó mà biết giá vàng bên ngoài sẽ diễn biến ra sao trong ngắn hạn, nhưng chắc chắn nó không thể cưỡng lại sức mạnh của đô la Mỹ khi lãi suất đồng tiền này được FED đẩy lên tới đây.

Giá vàng trong nước từ đầu tháng 5-2015 đã tỏ ra mệt mỏi sau khi không thể nhúc nhích khỏi mốc 35 triệu đồng/lượng. Sự chênh lệch giữa giá bán ra – mua vào của vàng miếng không đủ giúp các tiệm vàng bù đắp chi phí và hậu quả là nhiều tiệm ở TPHCM tạm ngưng kinh doanh vàng, chỉ còn thu đổi ngoại tệ. Sự mỏi mệt của giá càng thể hiện rõ khi các ngân hàng mỗi ngày mỗi giảm giá niêm yết cả hai chiều bán và mua đều đặn. Như nước thấm lâu, cả tháng 6-2015 giá vàng không một ngày lên điểm. Sự kiên nhẫn đã không còn chỗ đứng trong tháng 7 và trong 50 ngày qua, vàng nội địa mất gần 6% giá trị.

Tổn thất hoàn toàn không nhỏ đối với những người đang sở hữu vàng bởi nắm giữ vàng không được hưởng lãi suất (chưa kể gửi vào ngân hàng phải trả phí), chỉ trông vào bảo toàn vốn, mà nay điều này đã không còn.

Người cầm trịch   

Sự lép vế của vàng đang chịu sức ép không chỉ từ giá quốc tế như con dao đang rơi, có thể làm đứt tay bất cứ đối tượng nào chìa tay ra trên đường đi của nó, mà còn từ tâm lý không thoải mái của người giữ vàng khi nhìn thấy bất động sản, chứng khoán đang chuyển mình. Giá căn hộ, đất nền đã tăng khoảng 5-10% và chỉ số VN-Index hiện đang cao hơn 20% so với cuối năm ngoái. Khoảng cách lợi nhuận – được mất giữa ba kênh đầu tư vàng – chứng khoán – bất động sản đang nới rộng. Một sự dịch chuyển ngầm của dòng tiền về vùng trũng đất đai, cổ phiếu đang diễn ra và có khả năng lan rộng nhanh chóng trong tương lai gần.

Quy mô thị trường vàng đã hẹp lại với tốc độ khủng khiếp. Trước đây, vào thời hoàng kim, tổng lượng giao dịch vàng đạt mức hàng ngàn tỉ đồng/ngày. Nay một ngân hàng mạnh về kinh doanh vàng như Eximbank, chiếm khoảng 40% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, mà doanh số chỉ khoảng 2.000 lượng/ngày. Doanh số cả thị trường đâu đó ước 5.000 lượng/ngày, tức 165 tỉ đồng, thấp chưa từng thấy.

Hiện tại giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới khoảng 13% (giá vàng quốc tế quy đổi ngày 22-7-2015 khoảng 29,2 triệu đồng/lượng). Với sức cầu đang yếu và có thể còn yếu hơn trong khi số người chờ giá bật lại để bán ra không ít, thì chuyện giá nội- ngoại san bằng chênh lệch là hiện thực. Khi ấy giá vàng nội sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giá quốc tế và ai mà biết điều gì có thể xảy ra khi giá quốc tế có thể “nhảy nhót” một vài phần trăm/ngày trong xu hướng nghiêng về phía bên kia của sườn đồi.

Giá vàng biến động, các ngân hàng không ai dại gì mua vào để tích trữ cả. Mua vào phải bán ra được họ mới mua tiếp, hoặc phải có ai đứng phía sau bao thầu cho họ. Lúc này vai trò người cầm trịch của Ngân hàng Nhà nước phải được thị trường nhìn thấy hay nói cách khác, cơ quan quản lý phải đứng ra mua lại vàng từ các ngân hàng – đầu mối trung gian mua vàng từ người dân. Từ trước đến nay, người ta vẫn dự đoán có khoảng 500 tấn vàng trong dân. Giả sử chỉ một phần ba số dự báo ấy được bán ra, tức khoảng 150 tấn, đã có xấp xỉ 5 tỉ đô la Mỹ được chuyển sang tiền đồng (với giá vàng 1.100 đô la Mỹ/ounce tương đương 35,3 triệu đô la Mỹ/tấn), để gửi ngân hàng, làm ăn kinh doanh hay chảy vào chứng khoán, bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước có thể mua vàng trong dân, xuất khẩu, thu ngoại tệ và đây là nguồn cung đô la không có kỳ hạn để bổ sung cho quỹ dự trữ ngoại hối cũng như bù đắp thâm hụt thương mại được dự báo không dưới 7-8 tỉ đô la Mỹ năm nay. Hiếm có cơ hội nào để tạo nguồn cung ngoại tệ, ổn định tỷ giá tuyệt vời bằng xuất khẩu vàng.

Điều kiện cần và đủ để người cầm trịch vào cuộc “chơi” vàng là gì? Là người có vàng tiếp tục bán ra khi giá trong nước ngang bằng giá quốc tế. Trước đây mỗi khi giá vàng nội địa giảm, sức cầu đều mạnh lên. Nay sự mạnh lên nhất thời đó đã bị bào mòn bởi nhìn trong trung hạn, giá vàng có thể vẫn đi xuống. Thời gian qua, những người có vàng, mua thêm hoặc chưa có vàng, mua vào lần đầu khi giá giảm, đang gánh một mức lỗ chưa hiện thực hóa. Hơn nữa, kể từ năm 2012 trở lại đây, các đợt bật tăng của giá vàng đều ngắn với mức tăng nhỏ so với số vốn phải bỏ ra để trữ vàng do giá trị lớn.

Cái mới của thị trường vàng những ngày qua là sức ồn ào của nó khi giá biến động không còn lan tỏa như trong quá khứ. Tâm lý người cầm vàng đang bị thử thách và giá vàng nội trước mắt sẽ phụ thuộc vào sức chịu đựng của tâm lý này.

Theo TBKTSG.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login